อาทิตย์ติดข่าว

พายุโกนเซินส่งผลถึงไทยแล้ว กระทบอีสาน-ตะวันออก 14 จังหวัด ระวังฝนตกต่อเนื่อง

พายุโซนร้อนโกนเซินได้อ่อนกำลังลง และขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามแล้ว โดยพายุลูกนี้จะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย แต่ส่วนหางของพายุจะส่งผลทางอ้อม เริ่มกระทบทางภาคอีสานและภาคตะวันออก เป็นพื้นที่แรก

พายุโซนร้อนโกนเซินได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และเคลื่อนขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามแล้ว คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณเมืองกวางงาย ประเทศเวียดนาม ทำให้ส่วนหางของพายุจะเคลื่อนตัวผ่านประเทศไทย และดึงเอาปัจจัยทางสภาพอากาศของบ้านเราให้มีกำลังแรง ทั้งตัวการร่องมรสุมฯ และมรสุมประจำฤดู โดยจะส่งผลกระทบต่อภาคอีสาน ภาคตะวันออกของไทย ได้รับผลกระทบเป็นพื้นที่แรก

ระวังที่จังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ระยอง จันทบุรี และตราด จะมีฝนตกต่อเนื่องและตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับฝนที่ตกในช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่มีฝนตกมากที่สุดของฤดูกาล และจะตกแบบนี้ไปจนถึงกลางเดือนตุลาคม จากปัจจัยมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่เป็นมรสุมประจำฤดูและแนวร่องมรสุมฯ ที่พาดผ่านประเทศไทย ประกอบกับบางช่วงจะมีอิทธิพลขอพายุพัดเสริมเข้ามา

โดย นายเมธี ผู้อำนวยการกองพยากรณ์อากาศ คาดว่าปริมาณน้ำฝนในปีนี้จะมีมากกว่าปีที่แล้ว และจะเป็นฤดูฝนที่ยาวนานกว่า จากปรากฏการณ์ลานีญาที่น้ำทะเลอุ่นขึ้นระเหยขึ้นไปเป็นไอน้ำ ก่อตัวเป็นเมฆฝนและพายุตามมา

ส่วนการเตรียมพร้อมฤดูฝนในกรุงเทพมหานคร ทาง พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความ ขอให้คนกรุงเทพฯ มั่นใจ การดำเนินงาน เตรียมความพร้อมรับมือลมฝน

ช่วงที่ผ่านมา กรุงเทพมหานคร ได้ลอกท่อระบายน้ำกว่า 3,000 กิโลเมตร เปิดทางระบายน้ำจากถนนลงสู่คลอง มีระบบระบายน้ำลงท่อที่ใหญ่กว่าท่อขนาดเดิม หรือ pipe jacking ช่วยรับน้ำและระบายน้ำจากพื้นที่น้ำท่วมขังให้ลดลงอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีอุโมงค์ยักษ์กระจายอยู่หลายจุด เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำให้เร็วขึ้น และมีชุดเคลื่อนที่เร็วที่จะเข้าแก้ปัญหาน้ำท่วมขังได้ตรงจุดและทันเวลา

ในช่วงบ่าย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มาตรวจความพร้อมแผนป้องกันน้ำท่วมพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง ที่สะพานน้ำยกระดับ สถานีสูบน้ำสุวรรณภูมิ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นสะพานน้ำแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ยกน้ำข้ามถนน สร้างขึ้นจากแนวพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม และจะร่วมประชุมกับส่วนราชการ ถึงแผนรับน้ำในช่วงนี้ที่มีฝนตกหนักทางภาคเหนือ เพื่อเร่งระบายน้ำ พร่องน้ำ และต้นเหตุของน้ำท่วม รวมไปถึงการดูแลพื้นที่อุตสาหกรรม ในจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมสั่งการกระทรวงกลาโหมและกระทรวงมหาดไทย เตรียมแผนเผชิญเหตุ จัดกำลังพล และเตรียมอุปกรณ์ช่วยเหลือประชาชนด้วย