สนามข่าว 7 สี

ไทยฉีดวัคซีนทะลุ 40 ล้านโดส

ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ทะลุ 40 ล้านโดสแล้ว ขณะที่ สถานเสาวภา สภากาชาดไทย เปิดให้ประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ลงทะเบียนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ฟรี ได้แล้ววันนี้

ไทยฉีดวัคซีนทะลุ 40 ล้านโดส
วันนี้ สถานเสาวภา สภากาชาดไทย เปิดให้ประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป จองคิวฉีดวัคซีนเข็มแรกของซิโนฟาร์ม ที่ได้รับบริจาคจากสภากาชาดจีน โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป และจะเริ่มฉีดวัคซีนให้ฟรี ในวันที่ 18 และ 20-25 กันยายนนี้ เข้าไปดูลิงก์ลงทะเบียน และรายละเอียดทางเฟซบุ๊ก สถานเสาวภา สภากาชาดไทย

ขณะที่ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เผยภาพวัคซีนซิโนฟาร์ม ล็อตที่ 9 จำนวน 4 ล้านโดส ส่งมาถึงประเทศไทยแล้ว ทำให้ขณะนี้มีวัคซีนซิโนฟาร์ม ที่นำเข้ามาทั้งหมด 15 ล้านโดส ซึ่งวัคซีนล็อตนี้จะทยอยจัดส่งไปยังหน่วยงานที่ขอรับการจัดสรร เพื่อเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงตามนัดหมาย

ความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในไทย ล่าสุดฉีดไปแล้วกว่า 40.4 ล้านโดส โดยเมื่อวานนี้ฉีดไป 158,813 โดส

ฉีดวัคซีนสูตรไขว้ บูสเตอร์เข็ม 3 สลับชนิดได้ผลดี
สำหรับประเด็นการฉีดวัคซีนเข็ม 3 สลับชนิด ทางศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตาย เป็นการฉีดเพื่อปูพื้นก่อน จากนั้นค่อยฉีดวัคซีนชนิดอื่นตามมา เช่น ชนิดไวรัลเวกเตอร์ หรือ mRNA

ซึ่งการฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตาย ภูมิคุ้มกันจะอยู่ที่ประมาณ 100 หน่วย ส่วนชนิดไวรัลเวกเตอร์ เกือบ 1,000 หน่วย และชนิด mRNA อยู่ที่ 1,700 หน่วย ดังนั้น เมื่อบูสเตอร์โดสกระตุ้นเข็ม 3 ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตายมาก่อน 2 เข็ม ภูมิคุ้มกันจะขึ้นสูงมาก ไม่ว่าจะกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิดไวรัลเวกเตอร์ หรือ mRNA และจากผลการศึกษา พบอีกว่าระดับภูมิคุ้มกันที่สูงมาก สามารถขัดขวางไวรัสสายพันธุ์เดลตาได้เป็นอย่างดี