เช้านี้ที่หมอชิต

คุมตัว อส. ขโมยปืน ฝากขัง เร่งขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจคุมตัว 3 ผู้ต้องหาขโมยปืนจากห้องคลังอาวุธบนที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้วไปขาย ส่งฝากขัง ส่วนอีก 1 คน กำลังเค้นสอบปากคำ ขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ 

จากกรณีที่ เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน หรือ อส. ประจำที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว ขโมยปืนลูกซองและปืนพกสั้น จากห้องคลังอาวุธบนที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้วไปขาย เบื้องต้น ตำรวจจับผู้ต้องหาได้แล้ว 4 คน คือนายวีระพันธ์ นาคพิทักษ์ อายุ 36 ปี อส. ประจำที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว, นายเล็ก คำนึง อายุ 40 ปี เจ้าหน้าที่ อส.ประจำศาลากลางจังหวัด, นายเอกชัย สุขเกตุ อายุ 40 ปี ผู้รับซื้ออาวุธปืน และ นายนิพนธ์ ศรีแจ่ม อายุ 40 ปี อดีตเจ้าหน้าที่กู้ภัยแห่งหนึ่ง ผู้ซื้อรับอาวุธปืน

จากการตรวจสอบพบว่า อส. ขโมยปืนไปขาย 21 ครั้ง รวม 65 กระบอก เป็นปืนลูกซองยาว 63 กระบอก ปืนพกสั้น 2 กระบอก แต่เจ้าหน้าที่เพิ่งมาตรวจพบว่าปืนหายไปเมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา จึงมาแจ้งความ

ล่าสุด พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระแก้ว คุมตัว อส. ทั้ง 3 คน ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดสระแก้ว เนื่องจากควบคุมตัวครบ 48 ชั่วโมง ส่วนนายนิพนธ์ ที่ยังคงถูกเค้นสอบอยู่ที่ สภ.เมืองสระแก้ว

พลตำรวจตรี ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ขณะนี้สามารถติดตามอาวุธปืนกลับคืนมาได้แล้ว จำนวน 8 กระบอก พร้อมระบุว่า ผู้ต้องหาที่เป็น อส. รับสารภาพว่าขโมยไปขายจริง แต่ไม่ยอมบอกว่าขายให้กับใครบ้าง บอกเพียงแค่ว่าขายต่อให้กับคนที่รู้จักกันและชื่นชอบอาวุธปืน

พลตำรวจตรี ณัฐพงษ์ ยังบอกอีกว่ามี อส. 2 คน ทำหน้าที่เฝ้าห้องคลังอาวุธ เมื่อสบโอกาสก็ทยอยนำปืนออกมาขาย เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาไม่ได้มีการนำปืนออกมาใช้ เลยไม่ได้สังเกต ส่วนแรงจูงใจที่ก่อเหตุตำรวจคาดว่าผู้ต้องหา มีปัญหาด้านการเงิน โดยขายปืนลูกซองยาว กระบอกละ 2,000-3,000 บาท ปืนพกสั้นขายกระบอกละ 10,000 บาท หลังจากนี้ ตำรวจจะขยายผลการจับกุมถึงผู้ร่วมขบวนการว่ายังมี อส. คนอื่นร่วมด้วยอีกหรือไม่ รวมถึงผู้ที่รับซื้อปืน

ขณะที่ นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้ตั้งข้อสงสัยว่า ที่ว่าการอำเภอมีกล้องวงจรปิดหลายจุด แต่ทำไมถึงไม่มีใครทราบว่าปืนของราชการนั้นหายไป ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับเพิ่มมาตรการในการป้องกันในอำเภออื่น ๆ