สนามข่าว 7 สี

นายกรัฐมนตรี ยันพี่น้อง 3 ป ยังรักกันเหนียวแน่น

ประเด็นร้อน ๆ ทางการเมือง เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง 3 ป ในรัฐบาล หลายคนยังคงเฝ้ามองว่าร้าวลึก หรือแตกคอกันแล้วหรือไม่ หลังจากนายกรัฐมนตรี ได้ปลด 2 รัฐมนตรีที่ใกล้ชิดกับพลเอกประวิตร พี่ใหญ่ พ้นรัฐบาล

นานกว่าสัปดาห์แล้ว ทุกความเคลื่อนไหวของ 3 ป.บิ๊กใหญ่ในรัฐบาล ถูกสื่อติดตามและถามไถ่ถึงความสัมพันธ์ ที่เคยแนบแน่น รักใคร่นับถือเป็นพี่น้อง เพราะร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมายาวนาน จะเกิดร้าวลึกภายในหรือไม่ จากการปลดร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ พ้นออกจากคณะรัฐมนตรีไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายภารกิจที่นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ หลายคนก็จับตามองว่า พลเอกประวิตร จะเดินทางเข้าร่วมภารกิจหรือไม่ ทั้งการตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม หรือกระทั่งการลงพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ที่นายกรัฐมนตรีไปดูแผนบริหารจัดการน้ำที่พลเอกประวิตรกำกับดูแล ก็ไม่ปรากฏว่าจะมีพลเอกประวิตร ร่วมคณะด้วย มีเพียง พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย 1 ใน 3 ป เท่านั้น

แต่ล่าสุดวานนี้ มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ พลเอกประวิตร ได้เข้าร่วมประชุมที่ตึกภักดีบดินทร์ ร่วมกับ พลเอกประยุทธ์ แม้จะเป็นการประชุมผ่านระบบทางไกล ขณะที่ พลเอกอนุพงษ์ ไม่ได้เดินทางมายังตึกภักดีบดินทร์ แต่ร่วมประชุมจากกระทรวงมหาดไทย ทำให้สื่อจับตาทุกฝีก้าว ตั้งแต่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ เดินเข้ามาภายในห้องประชุม และเห็นพลเอกประวิตร ที่นั่งรอประชุมอยู่แล้ว โดยนายกรัฐมนตรีได้ยกมือสวัสดี ทักทายและยืนพูดคุยกันสักครู่หนึ่ง ก่อนที่จะเริ่มต้นประชุม

และหลังประชุม ในช่วงที่พลเอกประวิตรจะเดินทางกลับ สื่อก็พร้อมใจกันบันทึกภาพ เพราะ พลเอกประยุทธ์ ประคองและคล้องแขนพลเอกประวิตร ออกมาจากห้องประชุม มาส่งขึ้นรถออกจากทำเนียบรัฐบาลไป หลังจากเห็นภาพแล้ว เราไปฟังเสียงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ป จากพลเอกประยุทธ์ ว่าแนบแน่น กอดกันมาตั้งแต่เด็ก และยังกอดกันทุกวัน

ในขณะที่ ผู้สื่อข่าวก็พยายามดูท่าที่ของพลเอกประวิตร เช่นกัน และได้สอบถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้น คำตอบที่พลเอกประวิตร คือการย้อนถามสื่อมวลชนสั้น ๆ ว่า "ใครงอน"

อย่างไรก็ตาม เช้าวันนี้จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล และเชื่อว่าสื่อมวลชนเองก็ยังคงจับตาไปที่ความสัมพันธ์ของ 3 ป ที่วันนี้น่าจะปรากฏให้สื่อได้เห็นครบทั้ง 3 ป และเก้าอี้รัฐมนตรีจะว่างไป 2 ที่นั่ง