สนามข่าว 7 สี

Halo ช่วยชีวิต ลูอิส แฮมิลตัน จากการโดนล้อทับหัวในศึก F1 อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์

อีกครั้งที่ Halo ช่วยชีวิตนักขับ F1 รองเท้าแตะยักษ์นามว่า เฮโล ที่ถูกวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมกับรถแข่ง แต่มันมีส่วนสำคัญช่วยชีวิตของ ลูอิส แฮมิลตัน ที่อิตาลี

ควันหลงหลังจากศึก ฟอร์มูลา วัน กรังด์ปรีซ์ สนามที่ 14 ของฤดูกาล 2021 ในรายการ อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์ ประเทศอิตาลี

โดยจังหวะอุบัติเหตุที่เป็นดรามาเกิดขึ้นในรอบที่ 26 จากจังหวะออกจากพิตของ ลูอิส แฮมิลตัน และตีคู่กับ แม็กซ์ เวอร์สแตพเพน ที่ออกจากทางตรงยาวเพื่อจะเข้าโค้ง 1 โดยทั้ง 2 ฝ่ายต่างไม่มีใครยอมใคร และพยายามแย่งชิงจังหวะเพื่อจะเข้าโค้งให้ได้ ก่อนที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะปะทะกันจนรถของ เวอร์สแตพเพน ลอยขึ้นจากพื้น และทับลงบนรถของ แฮมิลตัน และล้อของรถ เรดบูลล์ เกือบจะทับหัวของ แฮมิลตัน แต่โชคดีที่ Halo (เฮโล) มาช่วยชีวิตไว้ จากเหตุการณ์ดังกล่าว หลังจบการแข่งขันทาง สจ๊วต (คณะกรรมการควบคุมการแข่งขัน) ลงโทษ แม็กซ์ เวอร์สแตพเพน ด้วยการปรับลด 3 กริดสตาร์ตในสนามหน้าที่รัสเซีย 

เฮโล เป็นอุปกรณ์ที่ทำจาก เหล็ก ไทเทเนียม แบบ 100% มีลักษณะเป็นรูปเหมือนรองเท้าแตะแบบคีบ ซึ่งนำมาติดตั้งบนรถแข่งฟอร์มูลา วัน ในปี 2018 เป็นต้นมา

นับตั้งแต่เข้ามาอยู่บนรถ เฮโล มีส่วนสำคัญที่รองเท้าแตะยักษ์นี้ช่วยเซฟชีวิตนักแข่งมาแล้วหลายคนไม่ว่าจะเป็น ชาร์ลส์ เลอแคลร์ ที่ปัจจุบันเป็นนักขับของ เฟอร์รารี่ เคยเกือบถูกรถของ แม็คลาเรน ทับหัวในช่วงปี 2018 นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์ที่ เฮโล ช่วยชีวิตของ โรแม็ง โกรส์ฌอง อดีตนักขับที่ แฮส ที่ถูกไฟไหม้รถจากจังหวะรถชนเข้ากับกำแพงที่ บาห์เรน ก่อนจะออกมาจากรถได้ โดยภายหลังเจ้าตัวออกมาเปิดเผยว่า เฮโล แม้จะบดบังทัศนวิสัย แต่มีส่วนสำคัญให้เจ้าตัวดึงตัวออกมาจากรถได้