7HDร้อนออนไลน์

ครอบครัวทมยันตีเปิดให้แฟนนวนิยายเข้าเคารพศพก่อนเคลื่อนย้ายร่างมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

(14 ก.ย. 64) บรรยากาศที่ศาลาวัดบวกครกใต้ ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้มีกลุ่มแฟนนวนิยาย เดินทางมาร่วมเคารพศพของคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ นักเขียนชื่อดัง และศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ นามปากกา "ทมยันตี" ซึ่งถึงแก่กรรมลงอย่างสงบด้วยอายุ 85 ปี ภายใน “ล้านนาเทวาลัย” ซึ่งเป็นที่พำนักส่วนตัวในจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายกุณฑล ศิริไพบูลย์ บุตรชายคนโต เปิดเผยกับทีมข่าวว่า คุณแม่จากไปอย่างสงบ เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ในท่าสงบนิ่ง ตามที่คุณแม่เคยแจ้งไว้ก่อนหน้านี้ ไม่เกี่ยวข้องกับโรคประจำตัวที่รักษาอาการอยู่แต่อย่างใด ซึ่งลูกทุกคนไม่ติดใจถึงสาเหตุการเสียชีวิต พร้อมขอบคุณทุกคนที่แสดงความห่วงใยผ่านมาในทุกช่องทาง

ทั้งนี้ ทางครอบครัวจะตั้งศพไว้ที่วัดบวกครกใต้ ในตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ถึงวันที่ 15 กันยายนนี้ โดยจะไม่มีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ส่วนในวันที่ 16 จะเคลื่อนย้ายร่างของคุณแม่ไปประกอบพิธีกรรมที่วัดมกุฎกษัตริยารามราชวรวิหารกรุงเทพมหานคร โดยทางกระทรวงวัฒนธรรม ฯ จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพ ในฐานะศิลปินแห่งชาติ บุคคลที่เคารพนับถือ รวมถึงแฟนนิยายสามารถเดินทางไปร่วมพิธีได้ ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด - 19 ที่สาธารณสุขกำหนด และติดตามความเคลื่อนไหวของกำหนดต่างๆ ได้ผ่านทางเพจแฟจเฟซบุ๊ก ล้านนาเทวาลัย เบื้องต้นทางครอบครัวจะตั้งศพบำเพ็ญกุศล เป็นเวลา 7 วัน

สำหรับนวนิยายเรื่องเด่นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น คู่กรรม ทวิภพ ค่าของคน ในฝัน เลือดขัตติยา ดั่งดวงหฤทัย มงกุฎที่ไร้บัลลังก์ โซ่สังคม ล่า รอยมลทิน เมียน้อย ใบไม้ที่ปลิดปลิว นายกหญิง สตรีหมายเลข 1 พ่อปลาไหล ร่มฉัตร อตีตา สุริยวรมัน กษัตริยา แก้วกัลยา อธิราชา ฌาน จิตา มายา ฯลฯ ซึ่งนวนิยายหลายเรื่องถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ละครเวที และภาพยนตร์ ซ้ำหลายครั้งหลายหน อันทำให้เป็นนวนิยายอมตะในวงวรรณกรรมไทย เช่น คู่กรรม ทวิภพ ส่วนนวนิยายเรื่องสุดท้ายที่เขียนเสร็จ เป็นชีวประวัตของบุคคลที่ทมยันตีเคารพนับถือ คือเรื่อง "อาเตียเซียนสู"