ห้องข่าวภาคเที่ยง

ปคบ.-อย. ลุยจับโรงงานผลิตแอลกอฮอล์ปลอม

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เข้าตรวจค้นโรงงานผลิตแอลกอฮอล์สำหรับรักษาความสะอาดไม่ได้มาตรฐาน ที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

โดยเป็นการขยายผลต่อเนื่องหลังจากก่อนหน้านี้ประชาชนร้องเรียนว่าพบอาคารพาณิชย์ ย่านถนนพหลโยธิน เขตสามเสนใน กรุงเทพมหานคร ลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด เนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นวัตถุไวไฟ จึงเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่ออาคารบ้านเรือนบริเวณดังกล่าว ตำรวจกองกำกับการ 4 บก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่ อย. จึงไปตรวจสอบก็พบการลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดโดยผิดกฎหมายจริง จากนั้นก็ขยายผลจนพบว่ามีอีก 5 เครือข่าย อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร, พระนครศรีอยุธยา และสมุทรปราการ

ทำให้เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่จึงนำหมายค้นเข้าตรวจค้นสถานที่ผลิตเครื่องสำอาง 2 จุด ในอำเภอบางพลี และอีก 2 จุด ที่อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อีก 2 จุด ซึ่งเป็นสถานที่เก็บสินค้า โดยจากการตรวจค้น สามารถตรวจยึดผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ชนิดน้ำชนิดเจล และชนิดสเปรย์, อุปกรณ์การแบ่งบรรจุ และขวดบรรจุภัณฑ์เปล่าพร้อมฉลากผลิตภัณฑ์จำนวนมาก มูลค่ากว่า 5,000,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมด พร้อมนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินคดี ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ฐานผลิต เครื่องสำอางปลอม ผลิตเครื่องสำอางโดยไม่ได้จดแจ้ง ผลิตเครื่องสำอางไม่มีฉลาก และผลิตเครื่องสำอางที่แสดงฉลากที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญ ต้องระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้หากประชาชนพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน บก.ปคบ.1135 หรือเพจ ปคบ. เตือนภัยผู้บริโภค หรือตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หัวข้อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หรือทางไลน์ @FdaThai ทุกครั้ง และหากพบการลักลอบผลิต นำเข้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556 หรือที่อีเมล 1556@fda.moph.go.th เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวอื่นในหมวด