ห้องข่าวภาคเที่ยง

ผบ.ตร.สั่งทุกหน่วยเฝ้าระวังและป้องกันการก่อการร้าย

จากกรณีสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ได้ส่งอีเมลแจ้งเตือนชาวญี่ปุ่นในไทย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ให้ระมัดระวังการก่อการร้ายโจมตีในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกัน อาทิ ร้านอาหาร โรงแรม ขนส่งสาธารณะ ตลาด สถานที่ท่องเที่ยว ศาสนสถานต่างๆ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ขอให้ใช้เวลาน้อยที่สุดเมื่อไปสถานที่เหล่านี้

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบโดยกองบัญชาการตำรวจสันติบาล พบว่าการแจ้งเตือนดังกล่าวกระจายไปในหลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ได้เจาะจงประเทศไทย เท่านั้น เป็นการแจ้งเตือนตามวงรอบ จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าจะมีการก่อการร้าย แต่อย่างไรก็ตามผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตรการในการปฏิบัติเพื่อป้องกันเหตุ เฝ้าระวัง สืบสวนหาข่าวและดูแลความปลอดภัยบุคคล สถานที่สำคัญ เพิ่มความเข้มในการตรวจบุคคลผ่านเข้า-ออกประเทศของกลุ่มบุคคลผู้ที่มีรายชื่อเฝ้าระวัง พร้อมกับประสานข้อมูลข่าวสารกับประเทศสมาชิกขององค์การตำรวจสากล จึงขอให้ประชาชนอย่าได้วิตกกังวลและใช้ชีวิตตามปกติ

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่า ที่มาที่ไปของคำเตือนดังกล่าวเป็นการแจ้งเตือนแบบไม่เป็นทางการ ใช้การส่งผ่านทางอีเมล ซึ่งปกติแล้วจะเป็นการแจ้งเตือนลักษณะเช่นนี้ตามวงรอบ โดยวิเคราะห์ความเป็นไปได้จากสถานการณ์ข่าวสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นรอบโลก เช่นเหตุการณ์กลุ่มตาลีบัน เข้ายึดกรุงคาบูลในอัฟกานิสถาน จากข้อมูลการข่าวขณะนี้ยังไม่พบสิ่งบอกเหตุหรือสัญญาณเตือนเป็นพิเศษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง