ห้องข่าวภาคเที่ยง

ครม. ยังให้ความสำคัญถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 คลี่คลาย

โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมในมาตรการควบคุมโรค รองรับการเปิดประเทศเพิ่มอีก 5 จังหวัด ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ตามแผน เพราะผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง ส่วนจะสามารถคลายล็อกให้กลับมาทำกิจกรรมปกติได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

ขณะที่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ยืนยัน โครงการเที่ยวด้วยกัน ทัวร์เที่ยวไทย จะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 24 กันยายนนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว

สำหรับ บรรยากาศ การประชุม ครม. วันนี้ก็ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ แม้ว่า จะไม่มีรัฐมนตรีช่วยว่าการ ไปถึง 2 กระทรวง โดยต้องจับตาไปที่ การพิจารณา การใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน เพื่อการเยียวยา และฟื้นฟูประเทศ รวมไปถึงการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย พร้อม ติดตามข้อสั่งการเพื่อแก้ไข สถานการณ์ น้ำท่วม จากฝนที่ตกหนักหลายพื้นที่ ซึ่ง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าเป็นห่วงพื้นที่ภาคเหนือ โดยได้สั่งการให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนแล้ว

ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลัง จะเสนอให้ ครม. พิจารณาเรื่องการลดหย่อนภาษีผู้ประกอบการที่ซื้อชุดตรวจ ATK  และนำมาให้บุคลากรในองค์กรได้ตรวจ สามารถนำใบเสร็จค่าใช้จ่ายไปลดหย่อนภาษีได้ 1.5 เท่า