ห้องข่าวภาคเที่ยง

อัยการสูงสุด ฟ้องศาลฎีกา คดีทุจริตสนามฟุตซอล

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการสูงสุด ได้เดินทางมายังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพื่อส่งสำนวนฟ้อง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล และผู้ถูกกล่าวหาในคดีทุจริตการก่อสร้างสนามฟุตซอล กว่า 80 คน เพื่อให้กับศาลพิจารณา แต่นายวิรัช ไม่ได้เดินทางมาด้วย

สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล เป็น สส.พรรคเพื่อไทย ได้ถูก ป.ป.ช. ลงมติว่าปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ร่วมกับกลุ่มผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น สนับสนุนให้มีการทุจริตเงินจัดสรรงบประมาณ ปี พ.ศ. 2555 เพื่อจัดสร้างสนามฟุตซอลให้กับโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษา 18 จังหวัด และเขต 2 จังหวัดนครราชสีมา มูลค่า 4,000 กว่าล้านบาท แต่ปรากฏ การสร้างสนามฟุตซอล สร้างไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถใช้งานได้ และขณะนี้ต้องรอดูว่าเมื่อศาลรับสำนวนไว้แล้ว ที่ประชุมใหญ่ของศาลจะนัดพิจารณาคดีครั้งแรกเมื่อใด

แต่ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มาตรา 17 เมื่อศาลประทับรับฟ้อง ผู้ถูกกล่าวหาซึ่งดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำพิพากษา เว้นแต่ศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง