7HDร้อนออนไลน์

โวย! ผู้รับเหมา เจาะถนนจนพัง ปล่อยทิ้ง สัญจร-ค้าขายไม่ได้

วันนี้ (14 ก.ย.64)  ผู้ประกอบการร้านค้า รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้า และชาวบ้านในอำเภอปะคำ จ.บุรีรัมย์ สุดทนได้ร่วมกันออกมาร้องเรียน  หลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากกรณีที่ผู้รับเหมามาซ่อมสร้างถนนมหาชัย สาย 348 นางรอง-ปะคำ  ซึ่งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลปะคำ  เป็นถนนสายหลักเชื่อมต่อภาคตะวันออกที่ก่อนหน้านี้มีสภาพชำรุดเสียหายสัญจรลำบาก  แต่ผู้รับเหมากลับเพิ่งมาเริ่มลงมือทำถนนเมื่อต้นเดือน ก.ย.2564  ที่ผ่านมา หลังจากสิ้นสุดสัญญาไปแล้วตั้งแต่วันที่ 26  ส.ค.2564  ซึ่งนอกจากจะมาทำล่าช้าแล้ว  ยังนำเครื่องจักรมาขุดเจาะถนนจนมีสภาพเละเป็นหลุมลึกพร้อมกันทั้ง 2 ฝั่งถนน  จนรถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้  ทั้งยังสร้างผลกระทบให้กับผู้ประกอบการ  พ่อค้าแม่ค้าทั้งที่ค้าขายในตลาดและริมถนนทั้งสองฝั่งมาเป็นเวลานานกว่า 1 เดือนแล้ว  เพราะหลังจากเจาะถนนจนพังเละทั้ง 2 ฝั่งถนนแล้วผู้รับเหมาก็ปล่อยทิ้งงานไม่มาดำเนินการอะไรต่อเลย   เครื่องจักรก็จอดทิ้ง แล้วมีการนำป้ายไปติดไว้ห้ามผ่าน  ทำให้รถที่จะสัญจรผ่านตัวอำเภอปะคำไปยังอำเภอใกล้เคียง หรือตัวจังหวัด  และที่ต้องขนสินค้าไปยังจจังหวัดภาคตะวันออก  ต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น  แต่ถนนที่ใช้เป็นเส้นทางเลี่ยงขณะนี้ก็มีสภาพชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อไม่ต่างกันแล้ว  


ล่าสุดมีรถเก๋งตกลงไปในหลุมที่เจาะเอาไว้ได้รับความเสียหายแต่กลับไม่มีใครรับผิดชอบ  จึงอยากเรียกร้องให้เทศบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบแล้วหาแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วนด้วย

        
นายศักดิ์ชาย  อินทรคำแหง  ผู้ประกอบธุรกิจอาคารเช่า,ห้องเช่า บอกว่า  ในฐานะตนเป็นเจ้าของอาคารและห้องเช่า  ก็เห็นใจและสงสารคนที่มาเช่าทำธุรกิจเปิดร้านต่างๆ  เพราะตั้งแต่ที่ผู้รับเหมาขุดเจาะทำถนน  ร้านค้าต่างๆ ก็ขายของไม่ได้เลย  เพราะมีการขุดเจาะทำถนนทั้งสองฝั่งพร้อมกัน ไม่เหลือให้รถสัญจรเลย  จากผลกระทบที่เกิดขึ้นก็อยากเรียกร้องให้ทางเทศบาลฯ  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่มาตรวจสอบ  และหาแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนโดยเร่งด่วนด้วย  เพราะที่ผ่านมาก็เดือดร้อนมานานกว่า 1 เดือนแล้ว  


ด้านนายต่อพงษ์  ฉัตรนภารัตน์   เจ้าของร้านยางยนต์ ซึ่งอยู่บริเวณทางโค้งตรงจุดที่ซ่อมถนนพอดี  ก็ได้รับผลกระทบหนักที่สุดเพราะเดิมรถสามารถสัญจรผ่านได้   ก็จะมีคนเข้ามาใช้บริการที่ร้านตลอด  แต่พอทำถนนแทบรถไม่สามารถเข้ามาได้เลย   เดือดร้อนมาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว  พอไปสอบถามทางเทศบาลฯ ซึ่งหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ ก็ได้รับคำตอบว่าได้ทำหนังสือเร่งรัดไปยังผู้รับเหมาแล้วหลายครั้ง  แต่ผู้รับเหมาก็อ้างว่าเป็นช่วงหน้าฝนทำงานลำบาก  ทั้งที่ฝนก็ไม่ได้ตกทุกวันและจริงๆ แล้วผู้รับเหมาควรจะมาทำตั้งแต่อยู่ในสัญญา คือช่วงเดือน มี.ค. – ส.ค. 2564  ก็ไม่ใช่หน้าฝน  แต่กลับมาทำหลังสิ้นสุดสัญญาแล้วมาอ้างว่าเป็นหน้าฝนแล้วปล่อยทิ้งงานแบบนี้   โดยไม่สนความเดือดร้อนของพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านเลย

    
จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่เทศบาลตำบลปะคำ เพื่อสอบถามเกี่ยวกับกรณีที่ชาวบ้านร้องเรียน  ก็ได้พบกับนายทองเปลว  ฉันทะกุล  รองนายกเทศมนตรีตำบลปะคำ  ก็ให้ข้อมูลว่า ทางเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ที่ผ่านมาได้ทำหนังสือเร่งรัดผู้รับเหมาตลอด  แต่ผู้รับเหมาให้เหตุผลว่าที่ต้องหยุดทำงาน  เพราะเป็นช่วงหน้าฝน ไม่สามารถทำงานได้ ส่วนสาเหตุที่ผู้รับเหมาต้องปิดถนนทั้ง 2 ฝั่งก็บอกว่าต้องบ่มปูน  14 วัน แต่ถ้าทำทีละฝั่ง จะต้องบ่มปูนมากถึง 28 วัน ทำให้การปิดถนนนานขึ้นไปอีก จึงจำเป็นที่จะต้องปิดทั้ง 2 ฝั่งพร้อมกัน   อย่างไรก็ตามจากผลกระทบและความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน  ทางเทศบาลก็จะเร่งหาแนวทางแก้ไข

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด