ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตือนฝนตกต่อเนื่อง ภาคเหนือ-อีสาน-ตะวันออก ฝน 70%

สภาพอากาศเช้าวันนี้ (เวลา 07.35 น.) บริเวณภาคอีสาน มีกลุ่มเมฆฝนปกคลุมในระดับเล็กน้อยถึงปานกลางแถวจังหวัดหนองบัวลำภู หนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ เลย กาฬสินธุ์ ภาคเหนือ ก็อย่างที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน พะเยา เพชรบูรณ์ ส่วนภาคตะวันออก มีฝนแถวๆ จังหวัดฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และนครนายก

โดยในวันนี้กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ภาคเหนือ ภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังมีฝนเยอะกระจายตัว 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ประชาชนที่อาศัยอยู่ในที่ลุ่ม ที่ลาดเชิงเขา ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในระยะนี้

ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล บรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนและมีฝนเล็กน้อยบางพื้นที่ ซึ่งวันนี้จะมีฝนได้ 40-60% ของพื้นที่

ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ โดยขอให้เรือเล็กงดเดินเรือต่อไปอีก 1 วัน เพราะคลื่นลมยังมีกำลังแรง ทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

สำหรับปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนมาจากตัวการร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบนและภาคอีสาน ประกอบกับมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ส่วนพายุโกนเซิน (Conson) ได้สลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง