ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไปรษณีย์ไทยเตือนขบวนการจัดฉากตุ๋นเซ็นรับพัสดุ

หลังมีขบวนการต้มตุ๋น ปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ส่งพัสดุ หลอกให้ประชาชนเซ็นรับพัสดุที่ไม่มีจ่าหน้าชื่อผู้ส่ง โดยที่ผู้ใช้บริการไม่ได้สั่งสินค้านั้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ส่งพัสดุตัวปลอม จะโน้มน้าวให้เหยื่อเซ็นรับพัสดุไปก่อนและสามารถนำส่งคืนได้ในภายหลังหรืออ้างเหตุผลอื่นๆ หลังจากนั้น จะมีการจัดฉากปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอตรวจสอบสิ่งของดังกล่าวภายหลัง

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด แจ้งเตือนผู้ใช้บริการระวังตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ ซึ่งการเซ็นชื่อรับพัสดุนั้น อาจเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย และขอให้ผู้ใช้บริการสังเกตความผิดปกติของพัสดุ โดยตรวจสอบว่าเป็นสิ่งของที่ได้สั่งซื้อหรือไม่ และสังเกตจ่าหน้าผู้รับ ผู้ส่งว่า ถูกต้องหรือไม่ทุกครั้งก่อนตัดสินใจเซ็นรับ หากมั่นใจว่าไม่ได้สั่งสินค้า หรือพัสดุที่มาส่ง มีการจ่าหน้าไม่ครบถ้วน หรือต้องสงสัย อย่าหลงเชื่อเซ็นรับพัสดุอย่างเด็ดขาด

และหากผู้ใช้บริการที่พบการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย หรือกรณีอื่นๆ เช่น เรียกเก็บค่าดำเนินการส่งพัสดุเพิ่มจากค่าสินค้าที่ต้องชำระ หรือแอบอ้างให้โหลดแอปพลิเคชัน และโอนเงินเพื่อซื้อสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ย้ำอย่าหลงเชื่อ โดยผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบกรณีหลอกลวงได้ที่เว็บไซต์, เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ของไปรษณีย์ไทย หรือโทรแจ้งคอลเซ็นเตอร์ 1545 นอกจากนี้ ในการติดต่อกับผู้ใช้บริการไปรษณีย์ไทยจะใช้อีเมล postalcare@thailandpost.co.th ในการสื่อสารเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง