7HDร้อนออนไลน์

ชาวดินแดง ผวา! ปะทะยืดเยื้อ ลงชื่อร้องทุกข์แจ้งตำรวจ พร้อมรอกระทรวงยุติธรรมเยียวยา

ชาวดินแดง ผวา! ปะทะยืดเยื้อ ลงชื่อร้องทุกข์แจ้งตำรวจ พร้อมรอกระทรวงยุติธรรมเยียวยา
ช่วงบ่ายวันนี้ 14 กันยายน มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้มาตั้งโต๊ะรับเรื่องราวร้องทุกข์จากชาวบ้านในชุมชนดินแดงที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนมที่สามเหลี่ยมดินแดงและการสลายการชุนุม  โดยนายอดิศร โพธิ์อ่าน ตัวแทนชาวบ้านดินแดงและห้วยขวาง เล่าว่า  วันนี้มีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุมและจากการชุมนุม ที่ได้รับความเดือดร้อนและข้าวของความเสียหาย มาทำการร้องทุกข์และจะส่งเรื่องต่อให้กับกระทรวงยุติธรรม ซึ่งคนที่มาร้องเรียนทั้งหมดวันนี้ ประมาณ 30 คน เป็นชาวดินแดงทั้งหมด ทั้งคนที่เข้าร่วมชุมนุม และได้รับผลกรัทบจากกระสุนยางบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านที่ไม่ได้เข้าร่วมชุมนุม แต่ได้รับผลกระทบ ซึ่งที่มาลงทะเบียน ส่วนใหญ่จะได้รับผลกระทบจาก กระสุนยาง ก๊าซน้ำตา และข้าวของเสียหายจากการสลายการชุมนุม โดยชาวบ้านอยากได้รับการเยียวยาและดูแลความเสียหาย เช่น กระจกรถแตก ก็ถือว่าเป็นเงินหลายบาทสำหรับคนหาเช้ากินค่ำ ซึ่งหลังจากชาวบ้านทยอยลงทะเบียน นายอดิศรได้นำเรื่องในวันนี้ไปแจ้งความ ที่ สน.ดินแดง พร้อมกับกรณีผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากการถูกฟันศรีษะ และถูกไล่ยิงจนต้องกระโดดสะพานหนี เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บด้วย ส่วนกรณีที่ยังมีการชุมนุมอย่างต่อเนื่องนั้น มองว่า เสียงสะท้อนจากคนในพื้นที่ ก็มีทั้งเห็นด้วยกับการชุมนุม และไม่เห็นด้วยที่จะให้ใช้ความรุนแรง และคนที่นี่แม้ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลที่บริหารงานล้มเหลว แต่ก็ต้องการการชุมนุมโดยสงบไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง

ขณะที่อีกหนึ่งตัวแทนของชาวดินแดง ระบุว่า การที่ม็อบมาตั้งดินแดง ทำให้ได้รับผลกระทบจากการอาศัยในบริเวณนี้ และคนดินแดงไม่ค่อยสบายใจที่มาใช้พื้นที่การชุมนุมในบริเวณบ้าน แล้วมาทำร้ายคนที่อยู่ในชุมชน ทั้งนี้ ต้องการให้ผู้ชุมนุมงดจุดพลุ จุดประทัด ที่ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อน อยากให้แก้ไขตรงจุดนี้ เพราะเริ่มจะนอนและอาศัยอยู่กันไม่ได้ เพราะเดือดร้อนมาก ส่วนก๊าซน้ำตา กระสุนยาง ช่วงหลังๆไม่ได้รับผลกระทบ ส่วนเหตุผลที่ต้องพาผู้เสียหายไปแจ้งความนั้น เพื่อให้คลายความกังวลก่อนหน้านี้ ว่า ผู้ก่อเหตุเป็นผู้ชุมนุมจริงหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ตำรวจไม่รับแจ้งความ

ขณะที่ นายวรชาติ อหันทริก หนึ่งในทีมนักกฎหมายของตัวแทนกลุ่มผู้อาศัยดินแดงห้วยขวาง เผยว่า ขณะนี้ มีบุคคลได้รับบาดเจ็บและได้รับความเสียหาย จากการชุมนุม และสลายการชุมนุม รวมถึงผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะทางทรัพย์สิน ทั้งนี้กรมคุ้มครองสิทธิกระทรวง ยุติธรรมก็จะลงมาเยียวยา และเมื่อได้รับทราบสิทธิของประชาชน จึงได้ประสานไปยังมูลนิธิประสานวัฒนธรรม ให้มารับเรื่องดังกล่าว และประสานกระทรวงยุติธรรมเพื่อให้มาเยียวยาและดูแลรักษาในเบื้องต้นได้ โดยการประเมืนความเสียหายมีตั้งแต่ 30,000 ถึงหลักแสน ซึ่งกรมคุ้มครองสิทธิ กระทรวงยุติธรรม ก็จะต้องได้รับเอกสารจากตำรวจมาเป็นหลักฐานในการตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการเยียวยาของแต่ละกรณี ซึ่งจะพยายามเร่งรัดให้เร็วที่สุด ภายใน7วัน

นายวรชาติ ฝากไปถึงเจ้าหน้าที่ด้วยว่า เนื่องจากสามเหลี่ยมดินแดงกลายเป็นจุดยุทธศาสตร์ความรุนแรง จึงอยากให้ตำรวจควบคุมฝูงชนไม่ต้องออกมาสัก 2-3 วัน หากไม่เจอตำรวจ ก็อาจจะไม่เจอความรุนแรง แต่ถ้ามาแล้วสร้างความเสียหายก็ให้ดำเนินคดีย้อนหลังจากหลักฐานวงจรปิด ทั้งนี้เชื่อว่าหากตำรวจไม่เข้ามาก็คงไม่เกิดการปะทะ เพราะการก่อเหตุทุกวันนี้เป็นเรื่องการยั่วยุกันเป็นหลัก

จากนั้นเวลาประมาณ 15.00น.ผู้เสียหายได้เดินทางเข้าแจ้งความที่ สน.ดินแดง ตามขั้นตอน ก่อนที่จะส่งเรื่องต่อไปยังกระทรวงยุติธรรมในการเข้าสู่การเยียวยาต่อไป