เจาะประเด็นข่าว 7HD

ชาวแฟลตดินแดงวอน!! ชุมนุมอย่างสงบ งดใช้พลุส่งผลกระทบผู้พักอาศัย

เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่พักอาศัยย่านสามเหลี่ยมดินแดง ซึ่งได้รับผลกระทบจากการชุมนุมและการสลายการชุมนุมตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลทำให้ทรัพย์สินของชาวบ้าน ทั้งบ้านและรถได้รับความเสียหาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จากกระสุนยาง ก๊าซน้ำตา และลูกแก้วจากเหตุการณ์ชุมนุมอีกด้วย

ส่วนอีกกรณี คือ เหตุการณ์ที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คนบริเวณสะพานยกระดับพระราม 9 ชาวแฟลตดินแดงที่รู้จักทั้งคู่ บอกว่า ทั้ง 2 คน กำลังขี่รถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายกลับบ้าน เจอกับกลุ่มผู้ชุมนุมและถูกชี้ตัวว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ จึงถูกขี่รถตามไล่ฟัน จนต้องขี่รถหนีขึ้นสะพานแล้วรถเกิดดับ ทำให้คนหนึ่งถูกมีดฟันที่ศีรษะและแขนทั้ง 2 ข้างเป็นแผลฉกรรจ์ และน้องชายถูกทำร้ายจนกระโดดลงจากสะพานสูง 7 เมตร ตกลงไปบนถนน

เขาบอกว่า ไม่ห้ามปรามหากผู้ชุมนุมจะใช้บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดงเป็นจุดชุมนุม แต่อยากให้ชุมนุมด้วยความสงบ เพราะที่ผ่านมาโดยเฉพาะระยะหลัง ที่มีการจุดพลุไปถึงช่วงเช้ามืด ส่งผลกระทบต่อการพักผ่อนและพักอาศัยของชาวบ้านอย่างมาก

ขณะที่อีกส่วนหนึ่ง สะท้อนออกมาว่า อยากให้ทางตำรวจหยุดส่งตำรวจควบคุมฝูงชน หรือ คฝ. มาประจำจุดดังกล่าว ประมาณ 3-4 วันเพื่อดูสถานการณ์ โดยหากเกิดความรุนแรงก็ใช้ภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกเป็นหลักฐานตามดำเนินคดีในภายหลังได้ เพราะมองว่าปัญหาตอนนี้เกิดจากการยั่วยุกันมากกว่า

สำหรับการรวบรวมรายชื่อ เบื้องต้นมีผู้มาลงชื่อแล้วประมาณ 15 คน ซึ่งทางตัวแทนจะนำไปแจ้งความกับตำรวจ สน.ดินแดง เพื่อทำเรื่องขอรับเงินเยียวยาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป และผู้ได้รับผลกระทบสามารถไปแจ้งความเพิ่มเติมได้อีก