เจาะประเด็นข่าว 7HD

ถอดบทเรียนจากผู้เสียหายถูกโกงแชร์ออนไลน์ สู่การก่อเหตุชิงทองในห้าง

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงบ่าย วันที่ 12 กันยายน กล้องวงจรปิดจับภาพเยาวชนหญิง อายุ 17 ปี ตั้งแต่เตรียมตัวก่อนออกมาด้วยเสื้อผ้าชุดใหม่ สวมถุงมือและหมวกปิดบังใบหน้า เดินตรงมายังเคาน์เตอร์ร้านทอง ยื่นถุงพลาสติกสีดำและกระดาษเขียนข้อความข่มขู่ให้พนักงานหยิบทองรูปพรรณให้ ในขณะที่อีกมือก็ถือมีดที่ซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายไว้แน่น เมื่อได้ทองจำนวนมากผู้ก่อเหตุก็รีบวิ่งออกมาด้วยความเร็วแต่ถูกพลเมืองดีช่วยกันจับกุมตัวเอาไว้ได้

เธอเผยปมการก่อเหตุมาจากการที่เธอถูกโกงแชร์ออนไลน์จนหมดตัว ไม่กล้าปรึกษาใคร ไร้ทางออกจนนำมาสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาด

เรื่องนี้ พลตำรวจตรีนิเวศน์ อาภาวศิน ผู้บังคับการกองบังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. พร้อมสืบหาตัวผู้ที่มีส่วนโกงแชร์ออนไลน์มาดำเนินคดี เพราะการหลอกลวงผ่านทางออนไลน์มีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทุกคนล้วนมีโอกาสพลาดตกเป็นเหยื่อได้

การหลอกลวงในโลกออนไลน์สำหรับคนที่รายได้น้อย ส่วนใหญ่มีในรูปแบบแชร์เงินออนไลน์ ส่วนคนที่มีรายได้สูงจะอยู่ในรูปแบบการลงทุนคริปโทเคอร์เรนซี ดังนั้นการตัดสินใจลงทุนผ่านโลกออนไลน์ต้องตรวจสอบให้ดีไม่เช่นนั้นอาจตกเป็นเหยื่อ และเมื่อหมดหนทางอาจกลายมาเป็นผู้ก่อเหตุอาชญากรรมอื่นอีกได้

ทั้งนี้การลงทุนคริปโทเคอร์เรนซี ได้ผลตอบแทนที่สูงจริง แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเว็บไซต์ที่จะลงทุนนั้นได้รับอนุญาตถูกต้อง ที่เว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการถูกหลอกลวง

การหลอกลวงผ่านทางออนไลน์ บช.สอท. แบ่งเป็น 5 ประเภท ซึ่งในปีนี้มีการจับกุมคดีหลอกลวงออนไลน์ด้านการเงินทั้งหมดถึง 51 คดี รวบผู้ต้องหาได้ 76 คน มูลค่าความเสียหายนับร้อยล้านบาท ส่วนคดีที่มีการจับกุมสูงสุดเป็นคดีเกี่ยวกับการพนันออนไลน์และอาชญากรรมข้ามชาติอื่นๆ  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง