รอบรั้วรอบโลก

เฮอริเคนนิโคลัสอ่อนกำลังลง หลังพัดถล่มเท็กซัส

พายุเฮอริเคนนิโคลัส เคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมสูงสุด 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เข้าพัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งรัฐเท็กซัส และรัฐลุยส์เซียนา ประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่, ประชาชนในรัฐเท็กซัส กว่า 530,000 คน และประชาชนที่รัฐลุยส์เซียนา กว่า 92,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ นับเป็นพายุลูกที่ 2 ที่พัดถล่มพื้นที่ดังกล่าวในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจาก พายุเฮอริเคนไอดา พัดถล่มพื้นที่รัฐหลายแห่งทางภาคใต้เมื่อปลายเดือนสิงหาคม ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ เอ็นเอชซี รายงานว่า พายุเฮอริเคนนิโคลัส ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนแล้ว และพัดด้วยความเร็วลม 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยคาดว่า พายุโซนร้อนนิโคลัส จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นในวันพุธนี้ ขณะเคลื่อนตัวผ่านรัฐลุยส์เซียนา เข้าสู่พื้นที่รัฐมิสซิสซิปปี เรื่อยไปจนถึงรัฐฟลอริดา ที่บริเวณอ่าวเม็กซิโก ในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะทำให้มีฝนตกและน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ 

ด้าน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉินที่รัฐลุยส์เซียนา และมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางเตรียมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุนิโคลัสครั้งนี้