สนามข่าว 7 สี

จับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านพร้อมพวก ค้าอาวุธปืนข้ามชาติ พบของกลางกว่า 40 กระบอก

ที่ จังหวัดชลบุรี ตำรวจบุกรวบตัวผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พร้อมพวกอีก 1 คน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่ร่วมกันค้าอาวุธปืนข้ามชาติ พบอาวุธปืนคาดเตรียมไว้เพื่อส่งออกมากกว่า 40 กระบอก

ชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี สนธิกำลังกับตำรวจ สภ.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี นำกำลังไปจับ นายดนุพล อายุ 31 ปี หรือฉายา "เบล 100 กระบอก" และยังมีตำแหน่งเป็นถึงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในตำบลแสมสาร หมู่ที่ 1 พร้อมกับ นายพลเทพ หรือ บอม แสมสาร อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหนองคาย ที่มีส่วนพัวพันการค้าอาวุธข้ามชาติ ก่อนเข้าตรวจค้นบ้านของ นายดนุพล ยึดอาวุธปืนได้ทั้งหมด 46 กระบอก เป็นอาวุธปืนสั้น 30 กระบอก และปืนยาวอีก 16 กระบอก ซึ่งทั้งหมดมีใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน หรือใบอนุญาตแบบ ป.4 พร้อมตีตราเพื่อการกีฬา ที่ระบุชื่อ นายดนุพล เป็นผู้ครอบครอง แต่ในจำนวนนี้มี 3 กระบอก ที่ระบุชื่อบุคคลอื่น

ส่วนที่บ้านของ นายพลเทพ พบอาวุธปืนสั้นจำนวน 2 กระบอก มีใบอนุญาต ป.4 แต่เป็นชื่อบุคคลอื่นครอบครอง ก่อนส่งอาวุธปืนทั้งหมดไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบที่มาอย่างละเอียดว่า เป็นปืนที่ได้มาถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ด้าน พันตำรวจเอก อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า การจับกุมในครั้งนี้เป็นการขยายผลมาจากการจับกุมผู้ต้องหาคดีค้าอาวุธปืนที่จังหวัดหนองคาย ซึ่งมีการลักลอบส่งออกไปต่างประเทศโดยผิดกฎหมายจำนวนมาก โดยผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้มีการซัดทอดมายัง นายดนุพล และ นายพลเทพ ว่ามีส่วนร่วมค้าอาวุธข้ามชาติด้วย ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐาน กระทั่งขอศาลออกหมายจับและหมายค้น จนสามารถยึดอาวุธปืนมาได้หลายรายการ

ทั้งนี้ ได้ส่งตัวผู้ต้องหาตามหมายจับทั้ง 2 คน ไปสอบสวนต่อที่ สภ.เมืองหนองคาย แล้ว โดยหากพบมีส่วนเกี่ยวข้องและกระทำผิดจริง ก็จะถูกดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันส่งออกไปนอกราชอาณาจักร ซึ่งของที่ยังไม่ผ่านพิธีการศุลกากร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานศุลกากร ร่วมกันมีอาวุธปืนครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และร่วมกันนำอาวุธปืนผ่านราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรี