สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จับเพิ่มแก๊ง อส. ขโมยปืนหลวง จ.สระแก้ว

ตำรวจสระแก้ว สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่รับซื้อปืนของกลางจาก อส. ได้เพิ่มอีก 1 คน นอกจากนี้ ยังตรวจยึดปืนลูกซองของกลางเพิ่มอีก 3 กระบอก รวมเป็น 10 กระบอก และกำลังเร่งขยายผลติดตามผู้ต้องหา รวมถึงปืนของกลางที่เหลือกลับคืนมา ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

กรณีเจ้าหน้าที่ อส. ประจำที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว ก่อเหตุขโมยปืนลูกซอง และปืนพกสั้นจากตู้คลังสินค้า ในที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้วไปขาย ตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมเรื่อยมา รวม 21 ครั้ง มีอาวุธปืนถูกขโมยไปทั้งสิ้น 65 กระบอก ตำรวจคุมตัวแก๊ง อส. ขโมยปืนหลวง 3 คน ประกอบด้วย นายวีระพันธ์ นากพิทักษ์ อายุ 36 ปี อส.อำเภอเมืองสระแก้ว, นายเล็ก คำนึง อายุ 40 ปี อส.ในศาลากลางจังหวัด และ นายเอกชัย สุขเกตุ อายุ 40 ปี คนรับซื้อปืน ส่งฝากขังศาลจังหวัดสระแก้ว พร้อมถูกตั้งข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ในสถานที่ราชการ และรับของโจร มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว จึงนำตัวส่งเข้าเรือนจำจังหวัดปราจีนบุรี เนื่องจากเรือนจำจังหวัดสระแก้วมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก

จากการสืบสวนขยายผล ตำรวจสามารถตรวจยึดอาวุธปืนลูกซองของกลางเพิ่มอีก 3 กระบอก รวมเป็น 10 กระบอก หลังมีชาวบ้านแจ้งว่ามีคนนำมาทิ้ง ขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างขยายผลว่าใครเป็นคนนำมาทิ้ง ส่วนปืนลูกซอง 53 กระบอก และปืนพกสั้น ขนาด 9 มิลลิเมตร อีก 2 กระบอก กำลังเร่งรวบรวมหลักฐาน เพื่อเข้าปิดล้อมตรวจค้นจุดต้องสงสัยในการติดตามปืนของกลางกลับคืนมาให้ได้มากที่สุด

ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เปิดเผยว่า ปืนที่ถูกขโมยไปไม่ได้ใช้งานมานานกว่า 30 ปี แต่จะมีการตรวจสอบทุกปี ซึ่ง อส. คนดังกล่าวได้อาศัยช่องโอกาสสะเดาะกุญแจทยอยขโมยปืนไปขายให้กับเครือข่ายที่รู้จัก รวมถึงประกาศขายทางสื่อออนไลน์ ภายหลังเกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้นได้สั่งการให้เพิ่มมาตรการป้องกันให้แน่นหนา ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ อส. ที่ก่อเหตุทั้ง 2 คน พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ทันที

ตำรวจระบุ ผู้ก่อเหตุทั้งหมดไม่ใช่กลุ่มผู้มีอิทธิพล หรือกลุ่มขบวนการ จึงไม่ได้หนักใจในการสืบสวนคดี แม้ว่าผู้ต้องหาจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือในชั้นพนักงานสอบสวน แต่คณะทำงานมีการรวบรวมพยานหลักฐานที่น่าจะนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือได้เร็ว ๆ นี้

เบื้องต้น มีการจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มอีก 1 คน คือ นายนิพนธ์ ศรีแจ่ม เป็นคนที่รับซื้อปืนลูกซองจากแก๊ง อส. ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบปากคำ ก่อนจะทำการแจ้งข้อหาในฐานความผิดเดียวกับผู้ต้องหาก่อนหน้านี้ จากนั้นได้นำตัวส่งฝากขังศาลทันที