สนามข่าว 7 สี

จับผู้โพสต์ข่าวปลอม วัยรุ่นถูกตำรวจขับรถชนเสียชีวิตแล้ว

ตำรวจนครบาล จับกุมผู้ที่ปล่อยข่าวทางออนไลน์ว่า วัยรุ่นที่ถูกรถควบคุมผู้ต้องหาชนเสียชีวิตแล้ว โดยข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง นอกจากนี้ ยังจับกุมแอดมินเพจ 2 คน ที่ไลฟ์สดขณะชุมนุมสามเหลี่ยมดินแดง อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นผู้สื่อข่าวจริงหรือไม่

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล แถลงถึงกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความในสังคมออนไลน์ว่า "น้องที่โดน คฝ. ขับรถกระบะชน แล้วลงมากระทืบซ้ำอีกขณะนี้เสียชีวิตแล้ว ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องด้วย" ซึ่งข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวอยู่ที่จังหวัดระยอง ตำรวจได้เข้าจับกุมตัวไปดำเนินคดีแล้ว ในความผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ พร้อมกับนำตัวไปฝากขังต่อศาลอาญาแล้วในวันนี้

ส่วนการชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดงเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ตำรวจได้จับกุมตัวแอดมินเพจสำนักข่าวราษฎร และเพจปล่อยเพื่อนเรา ขณะไลฟ์สดในพื้นที่การชุมนุม โดยนำตัวไปดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกนอกเคหสถานเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด เพราะไม่มีเอกสารรับรองจากต้นสังกัดในการออกมาทำข่าวในช่วงเคอร์ฟิว และอยู่ระหว่างการตรวจสอบจากสมาคมสื่อมวลชนต่าง ๆ ว่า เป็นผู้สื่อข่าวจริงหรือไม่

นอกจากนี้ ยังจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 11 คน พร้อมของกลางระเบิดแสวงเครื่อง หนังสติ๊ก ลูกแก้วจำนวนหนึ่ง

สำหรับการชุมนุมที่มีการนัดหมายในวันที่ 18 กันยายนนี้ ที่สามเหลี่ยมดินแดง เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าไปดูแลความปลอดภัยและบังคับใช้กฎหมาย โดยกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้น ไม่ใช่ผู้ที่ออกมาชุมนุมทางการเมือง และก็ไม่ใช่ผู้ที่ออกมาเรียกร้องแต่อย่างใด แต่เป็นการออกมาเผาทำลายทรัพย์สิน โรยตะปูเรือใบ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน

นางสาวจิตภัสร์ กฤดากร รองประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เข้าพบ พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับกรณีรถควบคุมผู้ต้องหาชนผู้ชุมนุมบริเวณแยกดินแดง เมื่อคืนวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา และเผาทรัพย์สินของทางราชการ โดยเฉพาะซุ้มเฉลิมพระเกียรติบริเวณทางขึ้นทางด่วน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ตำรวจนครบาลได้มีการชี้แจงข้อเท็จจริง และขั้นตอนในการควบคุมฝูงชนไปแล้ว แต่ประเด็นนี้เป็นประเด็นใหม่ จึงต้องการทราบข้อมูลเพิ่ม เพื่อนำเข้าสู่ที่่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ  ชุดใหญ่ ในวันที่ 16 กันยายนนี้

พลตำรวจตรี ปิยะ ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้พอจะทราบตัวผู้กระทำผิดที่เผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติแล้ว อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี ยังไม่แน่ชัดว่าจะออกหมายเรียกหรือหมายจับ ส่วนเยาวชนที่ถูกรถควบคุมผู้ต้องหาชนจนได้รับบาดเจ็บนั้น จะมีการเรียกเยาวชนคนดังกล่าว พร้อมผู้ปกครองเข้าชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ไม่หนักใจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกตรวจสอบ เพราะการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย สามารถตรวจสอบได้

ขณะที่ ผู้เสียหายแฟลตดินแดง รวมตัวกันไปแจ้งความที่ สน.ดินแดง กรณีที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมที่แยกดินแดงที่ผ่านมา โดยหนึ่งในผู้เสียหายเป็นญาติของวัยรุ่นที่ถูกผู้ชุมนุมทำร้ายขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านกับเพื่อน จนต้องกระโดดสะพานหนี ตกลงมาขาหัก และกระดูกสันหลังหัก

ชาวแฟลตดินแดง บอกว่า ทุกครั้งที่มีการชุมนุมแล้วเกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจควบคุมฝูงชน และผู้ชุมนุม ชาวบ้านก็ได้รับความเดือดร้อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งเสียงดังจากประทัด พลุดอกไม้ไฟ และก๊าซน้ำตาของตำรวจ จนไม่เป็นอันจะหลับจะนอน อีกทั้งยังถูกผู้ชุมนุมทำร้าย เพราะไม่รู้ต้นสายปลายเหตุอีก จนแยกดินแดงกลายเป็นสมรภูมิความรุนแรงไปแล้ว จึงอยากให้ทั้งตำรวจและผู้ชุมนุมเห็นอกเห็นใจกันบ้าง ทบทวนในสิ่งที่ทำ ไม่อยากให้มีความรุนแรงเกิดขึ้นอีก