สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : เบื้องหลังลุยตามหา หญ้าอ้อยหนู ของอร่อยริมฝั่งโขง

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ ขอพาไปที่จังหวัดนครพนม พาไปตามหาของอร่อยริมฝั่งโขง ใครจะคาดคิดว่า พืชที่เรียกกันว่า "หญ้าอ้อยหนู" จะสามารถเอามาทำเป็นเมนูอร่อย ๆ ได้ แถมยังขาย สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านมาอย่างยาวนาน หน้าตาของหญ้าอ้อยหนู และรสชาติ เป็นอย่างไร ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย Special

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พาคุณผู้ชมทุกท่าน มาตามหาของอร่อยที่ไม่ค่อยมีใครรู้มาก่อนว่า สามารถเอามาทำเมนูอาหารับประทานได้ ที่เห็นผมและชาวบ้านกำลังแบกหนัก ๆ เดินข้ามน้ำอยู่นี้ เขาเรียกกันว่า หญ้าอ้อยหนู

อ้อยหนู คือชื่อของหญ้าชนิดหนึ่ง ที่ชาวบ้านเรียกกัน มักจะขึ้นอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยเฉพาะสันดอนต่าง ๆ ที่น้ำท่วมถึง พอถึงช่วงฤดูแล้ง น้ำเริ่มลดลงแล้ว หญ้าก็จะขึ้นมาแทนที่ ตามสันดอยจึงไม่ใช่แค่จุดเลี้ยงวัวควายที่เราเห็น แต่ที่นี่เป็นเหมือนอีกหนึ่งขุมทรัพย์แหล่งทำรายได้ของชาวบ้าน

ที่บ้านใหม่ชัยมงคล ในตำบลหนองซน อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม ชาวบ้านที่นี่จะพากันออกมาลุยตามหาหญ้าอ้อยหนู เพื่อเอาไปขายเป็นรายได้เสริม ด่านแรกที่เราเจอก็คือ เดินลุยน้ำโขง ไปยังจุดที่มีหญ้าอ้อยหนูอยู่

น้ำไม่ลึกมาก แต่ถ้าไม่ระวังก็อาจมีพลาดท่าได้แบบนี้

งานนี้มีเจ็บตัวเล็กน้อย พี่สมควรคนที่ล้มเมื่อกี้บอกกับเราว่า หญ้าอ้อยหนูจะหาได้เพียงปีละครั้ง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนพฤษภาคมนี้เท่านั้น ใช้เวลาไม่นาน เราก็เดินมาถึงแหล่งของหญ้าอ้อยหนู หน้าตาของหญ้าอ้อยหนูที่เราตามหา ก็จะเป็นแบบนี้

ไม่แน่ใจว่าแต่ละท่านคุ้นตากับหญ้าอ้อยหนูหรือเปล่า ใบของหญ้าอ้อยหนู จะยาว ๆ คล้ายกับใบของหญ้าคา แต่ค่อนข้างคมและมีขนตามใบเยอะกว่า มีลำต้นที่ใหญ่ อวบ สูงขึ้นจากพื้นตั้งแต่ 2 เมตรขึ้นไป บางจุดสูงเลยท่วมหัวก็มี เมื่อแต่ละคนมาถึง ก็อย่างที่เห็น ต่างก็ลงมือเก็บหญ้าอ้อยหนูกันทันที

การเลือกเก็บหญ้าอ้อยหนู ดูแล้วไม่ยาก ชาวบ้านบอกว่าจะเลือกดู ยอดที่อ้วน ๆ ใหญ่ ๆ หน่อย เพราะถ้าเล็กมากจะขายไม่ได้ โดยใช้วิธีดึง หัก ให้หลุดจากต้น ต้องกะจุดที่จะดึงให้ยาวประมาณ 1-2 คืบ ดึงยาวกว่านั้นจะแก่ แข็ง ใช้ไม่ได้อีก

วันนี้เราต้องทนกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนจัด เบื้องหลังของการหาต้องอดทนหลายอย่างเหมือนกัน เดินลุยเข้าไปในดงของหญ้าอ้อยหนู ที่ทั้งรก และทั้งคันตามเนื้อตามตัว

ผ่านไปหลายชั่วโมง เราเริ่มเก็บรวบรวมหญ้าอ้อยหนูได้เยอะพอสมควร ชาวบ้าน บอกว่า การออกมาลุยตามหาเพื่อเอาไปให้พอขายในแต่ละวัน ต้องมากันตั้งแต่เช้าหน่อย เพราะถ้าสายมาก ๆ แดดจะร้อนจัด คนหาอ้อยหนูถึงขั้นเป็นลมแดดระหว่างที่หาอยู่ก็มี หญ้าอ้อยหนูที่เห็น ผ่านมาได้ครึ่งทางแล้ว แต่งานยังไม่จบ ยังเอาไปขายไม่ได้ ขั้นตอนสำคัญยังมีอีกหลายอย่าง ที่หลายคนอยากรู้ ทำไมหญ้าอ้อยหนู ถึงเป็นขุมทรัพย์ของคนที่นี่ เขาขายกันที่ราคาเท่าไหร่ หญ้าอ้อยหนูที่ว่าอร่อยนักอร่อยหนา มีสรรพคุณอะไรบ้าง มาติดตามชมกันต่อ ห้ามพลาด