เช้านี้ที่หมอชิต

แพทย์แนะรัฐบาลอังกฤษ ฉีดวัคซีนให้คนอายุ 50 ปี ขึ้นไป

เช้านี้ที่หมอชิต - คณะกรรมการร่วมที่ปรึกษาด้านการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันของอังกฤษ แนะนำให้รัฐบาลฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับประชาชนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาว ปลายปีนี้

นาย โจนาธาน แวน-ทัม รองผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขของอังกฤษ เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง อาจเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของชาวอังกฤษ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่า โรคโควิด-19 จะกลับมาแพร่ระบาดรุนแรงอีกครั้ง ทำให้เขาขอแนะนำให้ทางรัฐบาลฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป, บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนกลุ่มเสี่ยง และรัฐบาลควรดำเนินการฉีดวัคซีนด้วยความรอบคอบ ไม่รีบเร่งเหมือนช่วงปลายปี 2563 เพราะตอนนี้ มีชาวอังกฤษ จำนวนมากที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มแล้ว และสถานการณ์การแพร่ระบาดแตกต่างจากช่วงปลายปีที่แล้ว

คำแนะนำของคณะกรรมการร่วมที่ปรึกษาด้านการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันของอังกฤษ มีขึ้น ขณะที่นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน เตรียมประกาศแผนการของรัฐบาลในการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 และมีขึ้นในขณะที่องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้แต่ละประเทศเลื่อนแผนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ออกไปก่อน เนื่องจากหลายประเทศทั่วโลกยังขาดแคลนวัคซีนอีกเป็นจำนวนมาก

ส่วนสถานการณ์ที่เชื่อมโยงกับจีนคือ มีชาวจีนกลับจากอังกฤษและมาอาศัยอยู่ที่ฟูเจี้ยน ปรากฏว่าติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ลูกได้รับเชื้อโควิด-19 ไปด้วย และนำไปแพร่ระบาดที่โรงเรียนอีกด้วย โดยมีผู้ติดเชื้อ 100 กว่าคน ทางการฟูเจี้ยนจึงสั่งล็อกดาวน์ทันที เพื่อตรวจหาเชื้อ และนำคนที่ติดเชื้อไปรักษา พร้อมด้วยมาตรการต่าง ๆ อย่างเข้มข้น

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวอื่นในหมวด