เช้าข่าว 7 สี

วัดดังประกาศขายโลงเย็น นำเงินไปใช้หนี้

เป็นภาพที่น่าสลดใจจริงๆ เมื่อเห็น พระครูปลัดธนะโรจน์ ปัญญาวชิโร หรือ พระอาจารย์หมู เจ้าอาวาสวัดหนองทอง หมู่ที่ 11 ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองสุโขทัย และลูกศิษย์กำลังช่วยกันยก และเช็ดทำความสะอาดโลงเย็นสีทอง ที่นำมาวางไว้กลางศาลาวัดด้วยความเสียดายเป็นครั้งสุดท้าย หลังจากที่ต้องประกาศขายโลงเย็นใบนี้ ในราคา 80,000 บาท เพื่อนำเงินไปใช้หนี้ค่าอุปกรณ์ก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่

พระอาจารย์หมู บอกว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นระยะเวลายาวนาน ทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้ามาทำบุญกับวัดได้ตามปกติ ประกอบกับเป็นช่วงเดียวกับที่ทางวัดหนองทอง ได้มีการก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ และปรับปรุงพื้นที่บริเวณโดยรอบวัด จึงมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทำให้ขณะนี้ทางวัดต้องติดหนี้ค่าอุปกรณ์ก่อสร้าง กับทางร้านจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง เป็นเงินกว่า 400,000  บาท

คณะกรรมการวัดหนองทอง จึงคิดว่าโลงเย็นที่ได้ซื้อมาก่อนหน้านี้ และยังไม่เคยใช้เป็นโรงเย็นใหม่เอี่ยม เมื่อนำมาขายน่าจะมีเงินไปใช้หนี้ได้ก่อนจำนวนหนึ่ง และยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์กับวัดอื่นๆ ได้ด้วย เพราะทางวัดหนองทอง ยังมีโลงเย็นที่ใช้งานอยู่อีก 2 ใบ น่าจะพอใช้สงเคราะห์ญาติโยม

สำหรับญาติโยม ที่สนใจอยากจะร่วมบุญ สามารถโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดได้ที่วัดหนองทอง หมายเลข 099-0566760 หรือ หากจะร่วมทำบุญก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ กับทางวัดหนองทอง ก็สามารถร่วมทำบุญได้ ที่บัญชีธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี พระครูปลัดธนะโรจน์  เลขบัญชี 020-325-215-315