เช้าข่าว 7 สี

ปลวกกินเงินทำบุญวัดนับหมื่นบาท

เป็นคำอุทานของ พระอธิการสีน้ำ เขมธัมโม เจ้าอาวาสวัดตะเคียนทอง หมู่ที่ 2 ตำบลท่าขุนราม อำเภอเมืองกำแพงเพชร หลังจากเปิดตู้บริจาคที่นำไปเก็บไว้ในกุฏิ เพื่อนำเงินออกไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายภายในวัด แล้วพบว่าธนบัตรจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งแบงก์ 1,000 แบงก์ 100 แบงก์ 50 และแบงก์ 20 รวมแล้ว 10,000-20,000 บาท ถูกปลวกกัดกินจนอยู่ในสภาพที่เสียหาย

พระอธิการสีน้ำ เขมธัมโม บอกว่า ปกติก็จะเก็บตู้ทำบุญรับบริจาคไว้ลักษณะนี้ เพื่อเป็นเงินเสริมค่าใช้จ่ายภายในวัด ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ แต่เมื่อไขกุญแจเปิดตู้รับบริจาคออกมาถึงกับผงะ เพราะธนบัตรอยู่ในสภาพอย่างที่เห็น ซึ่งคาดว่าปลวกน่าจะมากับความชื้น เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกหนักเกือบทุกวัน ส่วนธนบัตรที่มียังพอมีสภาพสมบูรณ์หน่อย ก็ยังจะมีรอยปลวกกัดแทะเป็นรู ก็จะนำไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อแลกเป็นธนบัตรในสภาพดีนำมาใช้จ่ายในวัดต่อไป

สำหรับเงินที่ถูกปลวกกัดกินไม่สามารถนำมาแลกเปลี่ยนกับทางธนาคารได้ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนทอง บอกว่า จะนำไปใส่ผอบไว้แล้วบรรจุไว้ใต้ฐานพระพุทธรูป ที่อยู่ระหว่างการจัดสร้างยังไม่แล้วเสร็จ เพราะเงินมีคุณค่าทางจิตใจ เป็นเงินที่ญาติโยมตั้งใจทำบุญนำมาถวายให้กับทางวัด จึงต้องเก็บไว้ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง