เช้าข่าว 7 สี

สาวงง รถลุยน้ำทะเบียนหลุด ลุงเก็บได้คิดเงิน 100 บาท

เรื่องราวนี้ ถูกโพสต์อยู่ในเฟซบุ๊ก "น้องนิววี่ นะคร้" ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพ ระบุว่า "แบบนี้ก็ได้เหรอ น้ำท่วมป้ายหลุด ยังไงเขาก็ต้องไปหาอยู่ดี ถึงลุงไม่หา เขาก็ต้องหาอยู่ดีแล้วมาเรียกเก็บแผ่นละ 100 บาท แล้วดูมีกี่แผ่นกะรวยเหรอถามจริง"

หลังทราบเรื่อง ทีมข่าว 7HD ได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับ นางสาวมณฑารัตน์ เฉลิมวงศ์  ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก เล่าให้ฟังว่า ช่วงที่ฝนตกหนัก และน้ำท่วมหลายพื้นที่ของจังหวัดสมุทรปราการ แฟนได้ขับรถผ่านมายังจุดนี้ ซึ่งซอยทะลุออกด้านข้างโรงพยาบาลบางนา 5 พื้นที่ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ แต่ซอยตั้งกล่าวบางจุดมีลักษณะเป็นหลุม เป็นบ่อ ประกอบกับรถที่ขับสวนทางกัน ทำให้ถูกน้ำซัดแผ่นป้ายทะเบียนหลุด

เมื่อน้ำลดลง จึงตระเวนหาแผ่นป้ายทะเบียน ตามเส้นทางที่คิดว่าทะเบียนจะตกอยู่ จนไปเจอบ้านของชายสูงอายุท่านนี้ ซึ่งเห็นแผ่นป้ายทะเบียนไว้จำนวนมาก ส่วนหนึ่งวางเรียงไว้ที่โต๊ะหน้าบ้าง อีกส่วนของซ้อนกันอยู่ด้านในบ้าน จึงเข้าไปสอบถามและพบแผ่นป้ายทะเบียนรถตัวเอง แต่ชายสูงอายุเจ้าของบ้านขอเงินค่าเก็บแผ่นป้ายทะเบียน แผ่นละ 100 บาท พร้อมมีเลขบัญชีธนาคารเขียนไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน เลยรู้สึกติดใจว่า ต้องเสียหรือไม่ เพราะคิดว่า แผ่นป้ายทะเบียนเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล

เพื่อความเป็นธรรม ทีมข่าวได้เข้าไปสอบถามชายสูงอายุ เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ทราบชื่อคือ นายชาตรี พลีพัฒนากร อายุ 56 ปี ซึ่งยืนยันว่า ไม่เคยเรียกร้องค่าเก็บป้ายทะเบียนแต่อย่างใด มีเพียงเจ้าของแผ่นป้ายทะเบียนบางคน จะให้เงินเป็นสินน้ำใจ ก็จะรับไว้ และทุกครั้งที่น้ำท่วม ตนก็จะคอยเดินเก็บป้ายทะเบียนที่หลุดอยู่ในน้ำ เพื่อรอให้เจ้าของมารับคืน ซึ่งจากการสังเกตของทีมข่าว 7HD ก็เห็นว่า วันนี้ยังมีเจ้าของแผ่นป้ายทะเบียน มาสอบถาม และขอตรวจดูป้ายทะเบียนของตัวเองเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดตำรวจ สภ.บางพลี ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว พบว่า มีแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ วางเรียงอยู่ประมาณ 190 แผ่น พร้อมได้กล่าวตักเตือน ชายสูงอายุที่เก็บป้ายทะเบียนรถทั้งหมดได้ ว่าห้ามไปเรียกร้อง แต่ถ้าเจ้าของให้เป็นสินน้ำใจ ถือว่าไม่มีความผิด แต่หากไปเรียกรับเงิน จะเข้าข่ายลักทรัพย์ หรือ กรรโชกทรัพย์ผู้อื่น

เพราะถึงแม้จะเป็นคนเก็บป้ายทะเบียนรถเหล่านี้ได้ก็ตาม แต่ตามกฎหมายยังถือเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล ใครเก็บได้จะต้องส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นผู้ประกาศหาเจ้าของ และล่าสุดตำรวจได้นำแผ่นป้ายทะเบียนทั้งหมด ไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.บางพลี เพื่อรอให้เจ้าของป้าย มาติดต่อรับคืนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง