ข่าวดึก 7HD

ผบ.ตร. สั่งทุกหน่วยเฝ้าระวังการก่อการร้าย

จากกรณีสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้ส่งอีเมล แจ้งเตือนชาวญี่ปุ่นในไทย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ให้ระมัดระวังการก่อการร้าย โจมตีในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกัน อาทิ ร้านอาหาร, โรงแรม, ขนส่งสาธารณะ, ตลาด, สถานที่ท่องเที่ยว, ศาสนสถานต่างๆ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอให้ใช้เวลาน้อยที่สุดเมื่อไปสถานที่เหล่านี้

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบโดยกองบัญชาการตำรวจสันติบาล พบว่าการแจ้งเตือนดังกล่าว กระจายไปในหลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ได้เจาะจงประเทศไทยเท่านั้น เป็นการแจ้งเตือนตามวงรอบ จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าจะมีการก่อการร้าย แต่อย่างไรก็ตามผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพิ่มมาตรการในการปฏิบัติเพื่อป้องกันเหตุ เฝ้าระวัง สืบสวนหาข่าว และดูแลความปลอดภัยบุคคล สถานที่สำคัญ เพิ่มความเข้มในการตรวจบุคคลผ่านเข้า-ออกประเทศของกลุ่มบุคคลผู้ที่มีรายชื่อเฝ้าระวัง พร้อมกับประสานข้อมูลข่าวสารกับประเทศสมาชิกขององค์การตำรวจสากล จึงขอให้ประชาชนอย่าได้วิตกกังวล และใช้ชีวิตตามปกติ

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ที่มาที่ไปของคำเตือนดังกล่าว เป็นการแจ้งเตือนแบบไม่เป็นทางการ ใช้การส่งผ่านทางอีเมล ซึ่งปกติแล้วจะเป็นการแจ้งเตือนลักษณะเช่นนี้ตามวงรอบ โดยวิเคราะห์ความเป็นไปได้จากสถานการณ์ข่าวสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นรอบโลก โดยเฉพาะสถานการณ์ในอัฟกานิสถานที่เกิดขึ้นในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง