ข่าวดึก 7HD

เจ้าหน้าที่บุกทลายโกดังผลิตแอลกอฮอล์เถื่อน

ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เข้าตรวจค้นโรงงานผลิตและเก็บแอลกอฮอล์รักษาความสะอาดไม่ได้มาตรฐาน ที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

โดยเป็นการขยายผลต่อเนื่องหลังจากก่อนหน้านี้ประชาชนร้องเรียนว่า พบอาคารพาณิชย์ ย่านถนนพหลโยธิน เขตสามเสนใน กรุงเทพมหานคร ลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ทำความสะอาด เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่ออาคารบ้านเรือน ตำรวจกองกำกับการ 4 บก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่ อย. จึงไปตรวจสอบก็พบการลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดผิดกฎหมายจริง จากนั้นขยายผลจนพบว่ามีอีก 5 เครือข่าย อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา และสมุทรปราการ

วันนี้จึงนำหมายค้น เข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมาย 2 จุด ในอำเภอบางพลี และอีก 2 จุด ที่อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นสถานที่เก็บสินค้า โดยยึดผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ชนิดน้ำ ชนิดเจล และชนิดสเปรย์, อุปกรณ์การแบ่งบรรจุ และขวดบรรจุภัณฑ์เปล่าพร้อมฉลาก จำนวนมาก มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท พร้อมนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินคดี ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ฐานผลิต เครื่องสำอางปลอม ผลิตเครื่องสำอางโดยไม่ได้จดแจ้ง ผลิตเครื่องสำอางไม่มีฉลาก และผลิตเครื่องสำอางที่แสดงฉลากที่ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญ ต้องระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ

ทั้งนี้ หากประชาชนพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย แจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน บก.ปคบ.1135 หรือเพจ ปคบ. เตือนภัยผู้บริโภค หรือตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หัวข้อ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หรือทางไลน์ @FdaThai ทุกครั้ง และหากพบการลักลอบผลิต นำเข้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556 หรือที่อีเมล 1556@fda.moph.go.th

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด