เช้าข่าว 7 สี

ตำรวจไซเบอร์ เร่งหาข้อมูลบ้านแชร์หลอกสาว 17 ปี ลงทุน

ความคืบหน้าคดีการจับกุมหญิงสาว อายุ 17 ปี ที่ก่อเหตุจี้ชิงทองร้านทองเยาวราชกรุงเทพ ภายในห้างสรรพสินค้าชื่อดังในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งจากการสอบปากคำพบว่าแรงจูงใจมาจากเรื่องถูกหลอกให้ลงทุนบ้านแชร์ออนไลน์ จนสูญเงินไป 50,000 บาท โดยเงินดังกล่าวเป็นเงินจากประกันชีวิตที่บิดาทำไว้ให้ก่อนเสียชีวิต

เรื่องนี้ทาง พลตำรวจโทกรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ ระบุว่าชุดสืบสวนได้เข้าไปตรวจสอบข้อมูลภายในโทรศัพท์มือถือและสอบปากคำผู้เสียหาย ที่เกี่ยวกับการถูกหลอกลงทุนออนไลน์ ซึ่งข้อมูลที่ได้มาพบว่าบ้านแชร์ดังกล่าวให้ผลตอบแทนดี ประกอบกันผู้เสียหายถูกโน้มน้าวชักจูง จึงสมัครลงทุนฝากเงินออมกับบ้านแชร์ไป 2,000 บาท เมื่อครบกำหนด 7 วัน ก็ได้รับเงินคืนกลับมาพร้อมดอกเบี้ย เป็นเงิน 3,000 บาท เหมือนที่โฆษณาไว้จริง

จึงทำให้เริ่มเชื่อใจและถูกชักจูงให้ลงทุนออมเงินในจำนวนที่มากขึ้น ผู้เสียหายจึงตัดสินใจนำเงิน 50,000 บาท ซึ่งเป็นเงินประกันชีวิตที่ได้รับมาจากการเสียชีวิตของบิดา ไปลงทุนจนหมดบัญชี กระทั่งเมื่อถึงครบกำหนด 7 วัน ที่จะต้องได้รับเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเงิน 75,000 บาท ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้และก็ไม่มีการโอนเงินคืนกลับมา ก่อนที่กลุ่มบ้านแชร์ดังกล่าวจะปิดกลุ่มในเฟซบุ๊กหนีไป

ขณะนี้ตำรวจทราบหมายเลขบัญชีที่ผู้เสียหายโอนเงินไปลงทุนและทราบชื่อเจ้าของบัญชีแล้ว แต่เชื่อว่าน่าจะมีการโยกย้ายถ่ายเทเงินไปยังกลุ่มคนร้ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งชุดสืบสวนกำลังติดตามเส้นทางการเงิน เพื่อนำเงินของผู้เสียหายมาคืนให้ได้มากที่สุด โดยข้อมูลทางเทคนิคที่เจ้าหน้าที่พบมีชื่อของบุคคลหนึ่งที่ตำรวจเฝ้าจับตามองอยู่เนื่องจากมีประวัติการก่อเหตุฉ้อโกงผ่านโลกออนไลน์มาอย่างโชกโชนจนถูกประกาศเตือนตามเว็บไซต์เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย และในอีก 1-2 วันนี้อาจมีข่าวดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง