เช้าข่าว 7 สี

เตือน ระวังขบวนการหลอกเซ็นรับพัสดุ

ขบวนการต้มตุ๋นเหล่านี้จะปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ส่งพัสดุ หลอกให้เหยื่อเซ็นรับพัสดุที่ไม่มีจ่าหน้าชื่อและที่อยู่ผู้ส่ง ทั้งๆ เหยื่อเองก็ไม่ได้สั่งสินค้าใดๆ แต่เจ้าหน้าที่ส่งพัสดุตัวปลอมจะโน้มน้าวให้เหยื่อเซ็นรับพัสดุไปก่อนและสามารถนำส่งคืนได้ในภายหลังหรืออ้างเหตุผลอื่นๆ

หลังจากนั้นก็จะมีมิจฉาชีพอีกกลุ่มเป็นพวกเดียวกัน จัดฉากปลอมเป็นตำรวจเข้ามาขอตรวจสอบสิ่งของที่เหยื่อเซ็นรับไปซึ่งภายในอาจเป็นสิ่งของผิดกฎหมายและอาจโดนมิจฉาชีพเหล่านี้หลอกเรียกเงินเอาได้

บริษัท ไปรษณีย์ไทยฯ จึงขอแจ้งเตือนผู้ใช้บริการตรวจสอบพัสดุให้ดีก่อนเซ็นรับว่าเป็นสิ่งของที่ได้สั่งซื้อหรือไม่ และสังเกตจ่าหน้าผู้รับ ผู้ส่ง ว่าถูกต้องหรือไม่ หากไม่มั่นใจอย่าเซ็นรับพัสดุอย่างเด็ดขาด ส่วนความคิดเห็นบนโลกออนไลน์มีหลากหลายมาก บางคนกลัวว่าผู้สูงอายุที่อยู่บ้านลำพัง เสี่ยงถูกหลอกมากๆ บางคนบอกว่าเคยเจอมากับตัวแต่ไหวตัวทันถือว่ายังโชคดี

ทั้งนี้ถ้าพบการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย หรือกรณีอื่นๆ เช่น เรียกเก็บค่าดำเนินการส่งพัสดุเพิ่มหรือแอบอ้างให้โหลดแอปพลิเคชันและโอนเงิน เพื่อซื้อสินค้า อย่าเพิ่งหลงเชื่อ โดยสามารถตรวจสอบกรณีการหลอกลวงต่างๆ ได้ที่ www.thailandpost.co.th เฟซบุ๊ก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ทวิตเตอร์ @Thailand_Post หรือ THP Contact Center 1545 นอกจากนี้ในการติดต่อกับผู้ใช้บริการไปรษณีย์ไทย จะใช้อีเมล postalcare@thailandpost.co.th ในการสื่อสารเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง