เช้าข่าว 7 สี

สธ.ยังเฝ้าระวังโควิด-19 แม้ผู้ติดเชื้อลดลง

ศบค.รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 11,786 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุกว่า 1,400,000 คนแล้ว โดยหายป่วยเมื่อวานนี้ 14,738 คน ยังรักษาอยู่ 129,025 คน และเสียชีวิตอีก 136 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป

นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรค และภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน เปิดเผยว่าแนวโน้มผู้ติดเชื้อที่ลดลงช่วงนี้ต้องประเมินสถานการณ์เป็นรายสัปดาห์เนื่องจากมีการปรับมาตรการให้บางกิจการกิจกรรมสามารถดำเนินการได้ จึงต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อจากการทำกิจกรรมร่วมกันอย่างใกล้ชิด

สำหรับแผนการเปิดภาคเรียนที่ 2 ทั่วประเทศ ให้ปฏิบัติตามมาตรการ Sandbox Safety zone in School โดยครูและบุคลากรในพื้นที่สีแดงเข้ม ต้องฉีดวัคซีนครอบคลุม 85-100 เปอร์เซ็นต์ และตรวจ ATK จำนวน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และจำกัดผู้เรียนไม่เกิน 25 คนต่อ 1 ห้อง เช่นเดียวกับครูและบุคลากรในพื้นที่สีแดง ต้องจำกัดผู้เข้าเรียนและฉีดวัคซีนให้ได้ตามแผน รวมทั้งให้ตรวจ ATK จำนวน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

ขณะที่กรุงเทพมหานคร และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. เตรียมกระจายชุดตรวจ ATK กว่า 2,000,000 ชุด เริ่มวันที่ 16 กันยายนนี้ มุ่งเป้าไปที่กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเปราะบางในชุมชนแออัด โดยจะมีเจ้าหน้าที่นำไปแจกให้ถึงบ้าน

อีกกลุ่มเป็นประชาชนที่มีความเสี่ยง สามารถลงทะเบียนและทำแบบคัดกรอง เพื่อขอรับ ATK ได้ที่แอปพลิเคชันเป๋าตัง ซึ่งจะได้ชุดตรวจคนละ 2 ชุด

สำหรับประชาชนที่พบว่าผลเป็นบวก ติดเชื้อโควิด-19 สามารถประสานขอรับการรักษาได้ทันทีในระบบเดียวกัน คือ ในแอปฯ เป๋าตัง ซึ่งจะมีวิธีดูแลตนเองเบื้องต้นและวิธีรักษาแบบ Home isolation ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปทันที เพื่อช่วยประเมินอาการ

ที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ลงนามทำสัญญากับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา นำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 8,000,000 โดส ในปี 2565 โดยจะจัดสรรผ่านองค์กรนิติบุคคลประเภทต่างๆ เช่นเคย เพื่อฉีดเป็นเข็มกระตุ้นให้กับผู้ที่เคยฉีดวัคซีน ครบ 2 เข็ม ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้จองได้ในเดือนตุลาคมนี้