เช้าข่าว 7 สี

ทำเนียบรัฐบาลห้ามสื่อฯ เข้า หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19

ทำเนียบรัฐบาลเพิ่งได้เปิดให้สื่อมวลชนเข้าปฏิบัติหน้าที่เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น แต่ต้องงดให้เข้าทำข่าวอีกครั้ง หลังเมื่อวานนี้พบว่ามีสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 คน หลังทราบข่าวเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการทำความสะอาดทันที แต่ในส่วนคณะรัฐมนตรีที่เดินทางมาประชุมตั้งแต่เช้าที่ตึกสันติไมตรี ยังคงประชุมต่อเนื่องแต่ได้ปรับการแถลงผลการประชุมเป็นการแถลงผ่านเพจเฟซบุ๊ก "ไทยคู่ฟ้า" แทน

โดยมีเรื่องสำคัญที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับวัคซีน ซึ่งคณะรัฐมนตรี อนุมัติงบกลางประมาณ 946.31 ล้านบาท ให้สภากาชาดไทย จัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา เพิ่มอีก 1,000,000 โดส เพื่อฉีดให้ประชาชนกลุ่มเปราะบางโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งงบประมาณที่อนุมัติจะนำไปจ่ายเป็นค่ามัดจำร้อยละ 30 ภายในเดือนกันยายน เพื่อจะได้รับมอบวัคซีนงวดแรกได้ในต้นปี 2565

นอกจากนี้คณะรัฐมนตรี ยังเห็นชอบให้บริษัท ห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล ที่มีรายจ่ายในการซื้อชุด ATK ตรวจพนักงานลูกจ้าง สามารถนำมาหักเป็นรายจ่ายกำไรสุทธิในการเสียภาษีนิติบุคคลได้เพิ่มอีก 1.5 เท่าของรายจ่ายที่จ่ายจริง โดยมีผลไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565 เพื่อส่งเสริมและบรรเทาภาระให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้บริการมีความมั่นใจและกล้าเข้ามาใช้บริการมากขึ้น เมื่อธุรกิจต่างๆ สามารถกลับมาเปิดดำเนินการได้ โดยจะส่งผลดีต่อภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่จะมีโอกาสฟื้นตัว

ทั้งนี้ผู้ประกอบการสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานสรรพากร ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือที่ศูนย์สารนิเทศสรรพากร โทร .1161