ห้องข่าวภาคเที่ยง

จับคนร้ายสวมรอยดีเจภูมิรับบริจาค – รวบสาวหลอกชาวต่างด้าวทำเรื่องเปลี่ยนสัญชาติ

จากกรณีที่ "ดีเจภูมิ" นายภูมิใจ ตั้งสง่า ไปแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่สวมรอยเป็นแอดมินเพจ "ดีเจภูมิ " แอบไปติดต่อกับผู้เสียหายที่ตั้งใจบริจาคนำเงินช่วยเหลือเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 แล้วหลอกให้โอนเงิน จนมีผู้เสียหายหลายคนหลงเชื่อ

ต่อมาตำรวจสืบสวนตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไปจับกุมนายอดิศร อายุ 29 ปี ตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ในข้อหาฉ้อโกง, ลักทรัพย์ และเข้าถึงข้อมูลของผู้อื่นโดยมิชอบ โดยจับกุมได้ที่บ้านพักในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้แฝงตัวปลอมเป็นแอดมินเพจ "ดีเจภูมิ" ที่กำลังไลฟ์สดเชิญชวนร่วมบริจาคช่วยเหลือในสถานการณ์โควิด-19 และส่งเลขที่บัญชีไปให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าจริง โดยทำมาแล้วหลายครั้ง

นอกจากนี้ ตำรวจยังพบว่าผู้ต้องหา ยังปลอมเพจเฟซบุ๊กที่ไลฟ์สดขายสินค้าต่างๆ แล้วสวมรอยเป็นแอดมินเพจ หลอกให้ผู้เสียหายให้โอนเงินค่าสินค้าให้ อ้างว่าต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เท่านั้นยังไม่พอยังหลอกขอข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลธนาคารของผู้เสียหาย แอบไปโอนเงินของผู้เสียหายออกจากบัญชี โดยก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง จนมีหมายจับในคดีฉ้อโกงอีกหลายหมายจับ มีผู้เสียหายเกือบ 100 ราย ความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1,000,000 บาท

อีกคดีเป็นการจับกุมนางสาวชลิดา อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาในคดี "ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น” เช่นกัน พฤติการณ์คือจะหลอกลวงชาวต่างชาติที่ทำงานในบริษัทเดียวกัน ว่าสามารถขอสัญชาติไทยให้ได้ เพราะรู้จักกับนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี โดยมีการสร้างโปรไฟล์ปลอมเป็นนักการเมืองท้องถิ่น และส่งให้ผู้เสียหายติดต่อ มีการเรียกรับเงินอ้างว่าเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ คนละ 60,000 บาท เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อก็จ่ายเงินให้ แต่ก็ไม่ได้ทำตามที่กล่าวอ้าง เบื้องต้นพบผู้เสียหายเป็นชาวกัมพูชา 3 คน โดยไปจับกุมผู้ต้องหาได้ที่อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง