ห้องข่าวภาคเที่ยง

สถานการณ์น้ำท่วม จ.เลย และ จ.ปราจีนบุรี เริ่มลดลงแล้ว

ที่จังหวัดเลย กลางดึกเมื่อคืนก่อน เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากลงลำห้วยเอ่อล้นตลิ่ง ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ที่ปลูกอาศัยอยู่ริมห้วยหงาว บ้านโพนทอง หมู่ที่ 3 ตำบลเชียงกลม อำเภอปากชม หลายหลังคาเรือน น้ำท่วมสะพานระหว่างหมู่บ้าน รถไม่สามารถผ่านได้ทุกชนิด เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ช่วยเหลือ ล่าสุดระดับน้ำได้ลดลงแล้ว แต่ยังท่วมถนนบริเวณคอสะพานประมาณ 200 เมตร รถสามารถผ่านไปได้แล้ว

ลงไปที่ดูสถานการณ์น้ำใน อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) พื้นที่ อำเภอด่านขุนทด เชื่อมกับ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ตอนนี้น่าเป็นห่วง หลังมีมวลน้ำจากด้านบน ไหลลงอ่างอย่างต่อเนื่อง จนปริมาณน้ำเกินความจุ ล่าสุดมีน้ำกว่า 34 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 122 % ของความจุ 27 ล้านลูกบาศก์เมตร เมื่อวานนี้มีน้ำใหม่ไหลเข้า 2.7 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ระบายออกได้เพียงวันละ 1.5 ล้านลูกบาศก์เมตร

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชลประทานอยู่ระหว่างก่อสร้างปรับปรุงประตูระบายน้ำใหม่ จากของเดิมที่ชำรุด จึงต้องปรับการระบายน้ำโดยขุดคลองฝั่งขวาเปิดทางน้ำลงพื้นที่ด้านล่าง แต่ก็ระบายน้ำได้ไม่เต็มที่ พร้อมกับเร่งเสริมแนวคันดินและกระสอบทรายขนาดใหญ่ให้แข็งแรง ทำให้ชาวบ้านพื้นที่ท้ายอ่าง หวั่นอ่างเก็บน้ำต้านทานกระแสน้ำไม่ไหว

ส่วนสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี พบว่ามวลน้ำจากพื้นที่อำเภอกบินทร์บุรี ได้ไหลเข้าสู่พื้นที่อำเภอศรีมหาโพธิและอำเภอเมืองปราจีนบุรีมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณน้ำเริ่มเอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมพื้นบ้านเรือน ที่ตั้งอยู่บริเวณสองฝั่งแม่น้ำปราจีนบุรี ตั้งแต่พื้นที่อำเภอศรีมหาโพธิ เมืองปราจีนบุรี และพื้นที่อำเภอบ้านสร้างมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็เป็นข้อดี ที่ทำให้ระดับน้ำท่วม บริเวณชุมชนตลาดเก่า อำเภอกบินทร์บุรี ที่ถูกน้ำท่วมเฉลี่ยราว 1 เมตรเศษ ระดับน้ำเริ่มลดลงไปประมาณ 10 เซนติเมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง