ห้องข่าวภาคเที่ยง

ฝนตก กทม. 60% ของพื้นที่ - ฝนกระจายบริเวณอ่าวไทยตอนบน

สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลกันก่อน เช้านี้ความชื้นสูง เรดาร์กรุงเทพมหานคร ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนปกคลุม บริเวณเขตลาดกระบัง มีนบุรี คลองสามวา ต่อเนื่องจังหวัดนนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรสาคร, สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา แต่เป็นฝนเล็กน้อย-ปานกลาง ไม่มีน้ำท่วมขัง

พอช่วงสายๆ ฝนหยุดตก มีแดดเล็กน้อย แต่ก็อย่าวางใจ เพราะจากเรดาร์ตรวจฝน พบว่าในช่วงบ่ายๆ พื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะมีฝนตกได้อีก โดยวันนี้จะมีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักบางแห่งด้วย

เช่นเดียวกับ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนปกคลุมตั้งแต่เช้า คาดว่าวันนี้จะมีฝนตก 60-70% ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักได้ในบางแห่ง ยังต้องระวังเรื่องน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ภาคใต้ ทางด้านอ่าวไทย มีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝนเยอะกว่า  60% ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดระนองและพังงา และแม้ว่า คลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทย จะมีกำลังอ่อนลง แต่บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงได้มากกว่า 2 เมตร เพราะฉะนั้น ต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

สาเหตุที่ทำให้มีฝนตกหนักบริเวณไทยตอนบน ก็เพราะว่า ร่องมรสุมเลื่อนลงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคอีสาน ขณะเดียวกัน ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า สภาพอากาศจะเป็นแบบนี้ ไปอีก 1-2 วัน จากนั้น ฝนจะลดลงในช่วงวันที่ 17-20 กันยายนนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง