ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไทยฉีดวัคซีนได้ 42 ล้านโดสแล้ว

อัปเดตยอดฉีดวัคซีนในไทย ตอนนี้ ฉีดสะสมไปได้มากกว่า 42 ล้านโดสแล้ว เข็มที่ 1 กว่า 27.8 ล้านคน และเข็มที่ 2  คนที่ได้ฉีดครบ 2 เข็มแล้วมีกว่า 13.3 ล้านคน เมื่อวานวันเดียว ฉีดวัคซีนได้รวม กว่า 700,000 โดส  เป็นอัตราเร่งการฉีดวัคซีน ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในแต่ละวัน

ส่วนความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็กนักเรียน กรุงเทพมหานคร จะเริ่มฉีดให้กับนักเรียนกลุ่มเสี่ยงในวันที่ 21 กันยายนนี้แล้ว แต่ก็ยังเป็นในนักเรียนที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน  เบาหวาน หัวใจ เป็นต้น  ส่วนแผนการที่จะเริ่มฉีดวัคซีนให้เด็ก อายุ 12- 18 ปี กว่า 4.5 ล้านคนทั่วประเทศ ในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้ได้กลับมาเรียนหนังสือกัน ตามเป้าหมายของกระทรวงศึกษาธิการ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ตอนนี้ ก็ยังรอการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ล็อตใหม่ ที่จะเข้ามา

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข เผยมาตรการ Sandbox Safety Zone in School ในโรงเรียนประจำได้ผลดี เตรียมร่วมกระทรวงศึกษาธิการขยายสู่โรงเรียนแบบไปกลับ เผยมาตรการและการดำเนินการของโรงเรียนที่ต้องเข้มขึ้น ตามระดับพื้นที่ระบาด

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย แถลงมาตรการ Sandbox Safety Zone in School ว่า ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน - 11 กันยายน 2564 มีเด็กวัยเรียน วัยรุ่นอายุ 6-18 ปี ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 129,165 ราย เสียชีวิตสะสม 15 ราย ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว แนวโน้มการติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม และเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แม้ยังไม่มีการเปิดเรียน ส่วนหนึ่งติดเชื้อในครอบครัว หรือสัมผัสกับผู้ติดเชื้อยืนยัน

สำหรับการฉีดวัคซีนในครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้รับวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วร้อยละ 88.3 ส่วนเด็กอายุ 12-18 ปี ที่มีโรคประจำตัว ข้อมูลล่าสุด ทั่วประเทศ เด็กได้รับวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 1 ไปแล้ว จำนวน 74,932 คน และครบ 2 เข็มมีจำนวน 3,241 คน

ล่าสุด นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เผย อย. ไทยอนุมัติให้เด็กอายุ 12 ขวบขึ้นไป ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ 2 ยี่ห้อ คือ วัคซีนไฟเซอร์ กับโมเดอร์นา แล้ว  ส่วนวัคซีนซิโนฟาร์ม อยู่ระหว่างขอข้อมูลเพิ่มเติม เพราะเป็นการขออนุญาตในเด็กเล็กด้วย ในเด็กอายุ 3 ขวบ ขึ้นไป ถึง 18 ปี  สรุปก็คือ สำหรับซิโนฟาร์ม อย. ยังไม่อนุมัติให้ฉีดในเด็ก อย่างไรก็ตามราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นำร่องฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ให้เด็กอายุ 10 ขวบ ถึง 18 ปี  จำนวน 50,000 คน เริ่มวันที่ 20 กันยายนนี้ ใน “โครงการ VACC 2 School” ต้องรอดูกันต่อไปว่า อย.จะอนุมัติได้ทันหรือไม่ เพราะยังอยู่ระหว่างดูเรื่องประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในเด็ก

วัคซีนทางเลือก อีกตัว ที่คืบหน้าไปมาก โมเดอร์นา จะเห็นได้ว่า ตอนนี้ เว็บไซต์ต่างๆ ของโรงพยาบาลเอกชนเริ่มเปิดจองให้เด็กฉีดวัคซีนโมเดอร์นา เป็นแบบ 2 เข็ม หรือ full dose คาดว่า จะเริ่มนำเข้ามาฉีดให้เด็กๆ ได้ในเดือนมกราคมนี้ เป็นต้นไป เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในเด็ก ให้พ่อแม่ผู้ปกครอง มั่นใจที่จะส่งลูกหลาน ได้กลับไปเรียนหนังสือ หลังจากที่เรียนออนไลน์กันมา จะครบ 1 เทอมแล้ว