7HDร้อนออนไลน์

แก๊งตำรวจปลอมอาละวาดหนัก อ้างเป็นตำรวจทักแช็ตขู่พัวพันคดีฟอกเงิน ลวงเหยื่อโอนเงินเพื่อช่วยเคลียร์

(15 ก.ย. 64) หญิงสาวรายหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊กเตือนภัย หลังถูกแก๊งมิจฉาชีพโทรศัพท์ติดต่อมาหา อ้างตัวเป็นพนักงานบริษัทขนส่งเอกชนชื่อดังแจ้งว่าพัสดุที่ส่งไปเป็นพาสปอร์ตปลอม 13 เล่ม บัตรเอทีเอ็ม 9 ใบและเสื้อผ้าอีกจำนวนหนึ่ง ถูกศุลกากรยึดไว้ที่สนามบิน เนื่องจากเป็นพาสปอร์ตปลอม ขณะกำลังจัดส่งไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน จึงได้ปฏิเสธไปว่าไม่ได้เป็นคนส่ง

ชายที่อ้างเป็นพนักงานขนส่งแนะนำให้แจ้งตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่  พร้อมโอนสายไปให้กับชายอีกคนที่อ้างตัวเป็นร้อยเวร โดยคนที่สองนี้บอกให้แอดไลน์ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมโทรคุยและบันทึกเสียงเพื่อให้ปากคำลงบันทึกประจำวัน โดยบอกจะทำการอัดเสียงไว้เพื่อเป็นหลักฐานทางราชการ

ชายที่อ้างเป็นร้อยเวร บอกว่าตรวจสอบแล้วพบตนเองได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฟอกเงินของนายสมศักดิ์ เป็นคดีใหญ่ระดับประเทศ พร้อมส่งภาพการถูกจับกุมมาให้ดู บอกว่าสมุดบัญชีของตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง และบอกด้วยว่าต้องโอนเงินไปให้เพื่อตรวจสอบและให้สารวัตรช่วยเพราะเป็นคดีใหญ่ ตนเป็นแค่ร้อยเวรไม่สามารถจัดการได้

จากนั้นได้ให้ติดต่อไปคุยกับสารวัตรหญิงคนหนึ่ง ปลายสายเป็นหญิงน้ำเสียงมีอายุ บอกว่าจะช่วยให้เป็นผู้บริสุทธิ์ สอบถามว่ามีบัญชีธนาคารกี่บัญชีและมีจำนวนเงินเท่าไหร่และบอกให้โอนเงินสองแสนบาทไปให้เพื่อตรวจสอบ และห้ามบอกคนรอบข้างเป็นเวลา 7 วัน เมื่อบอกจะไปแจ้งความที่โรงพักเอง หญิงที่อ้างตัวเป็นสารวัตรบอกว่าคดีนี้บอกห้ามไปแจ้งความเพราะเป็นความลับระดับประเทศ ซึ่งมีพนักงานธนาคารและตำรวจยศสูงพัวพันและมีอีกเป็นร้อยคน หากแจ้งความความลับอาจจะรั่วไหลและคนร้ายอาจจะไหวตัวทัน เลยขอเปิดกล้อง แต่ก็ไม่ยอมเปิด จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก

หญิงสาวเจ้าของเรื่อง บอกว่า ได้โทรศัพท์ไปสอบถามที่ สภ.เมืองเชียงใหม่  ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่บอกทันทีว่าถูกหลอกอย่าหลงเชื่อ ไม่มีตำรวจตามที่กล่าวอ้าง ที่ผ่านมามีคนโทรมาถามวันละหลายราย จึงนำเรื่องนี้มาโพสต์เตือนภัยไม่ให้ใครหลงเชื่อ

ด้าน พ.ต.อ.ภูวนาท ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วง 1-2 เดือน ที่ผ่านมา พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างตัวเป็นตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ทักแช็ตไปหลอกลวงประชาชนหลายสิบรายให้โอนเงิน โดยสร้างเรื่องข่มขู่ให้ผู้เสียหายหวาดกลัว อ้างว่าตกเป็นผู้ต้องสงสัยที่จะถูกจับกุมดำเนินคดี    

พฤติกรรมของมิจฉาชีพกลุ่มนี้จะโทรศัพท์หรือส่งข้อความไปหาผู้เสียหาย แจ้งว่าเจ้าหน้าที่ศุลกากร หรือ ปปส. ได้อายัดพัสดุที่ภายในมีสิ่งของผิดกฎหมายทั้งพาสปอร์ต ยาเสพติดและสินค้าหนีภาษี ซึ่งกำลังจะถูกส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยพัสดุมีชื่อของผู้เสียหายเป็นผู้ส่ง จากนั้นจะใช้บัญชีไลน์ที่มีชื่อและภาพโพรไฟล์เป็นตำรวจ มีทั้ง สารวัตร ผู้กอง และ ร้อยเวร ติดต่อไปในไลน์ของเหยื่อตามเบอร์โทรศัพท์ของผู้เสียหาย พร้อมเสนอความช่วยเหลือ โดยให้โอนเงินเพื่อถอนอายัดของกลางและเคลียร์คดีให้ก่อนที่เรื่องจะถึงพนักงานสอบสวน 

จากการตรวจสอบพบว่ากลุ่มมิจฉาชีพจะเลือกเหยื่อที่อยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ ที่ห่างไกลจากจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เสียหายเข้าไปติดต่อที่โรงพักได้ง่ายๆ ส่วนหมายเลขโทรศัพท์ของผู้เสียหาย คาดว่าจะซื้อมาจากกลุ่มขายประกันชีวิต โดยช่วงเดือนที่ผ่านมามีผู้เสียหายโทรศัพท์มาสอบถามที่โรงพักแล้วกว่าสิบราย ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพมหานครและจังหวัดทางภาคกลาง ภาคอีสาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำไปแล้วว่าอย่าหลงเชื่อโอนเงิน

ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ บอกว่า กลุ่มนี้แบ่งหน้าที่ทำกันเป็นขบวนการ มีการโอนสายให้ไปยังบุคคลอื่นที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ เพื่อยืนยันข้อมูลกับผู้เสียหาย แม้เรื่องนี้ยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแต่เชื่อว่าอาจมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปแล้วหลายราย  จึงฝากเตือนประชาชนหากพบกลุ่มผู้คนที่ติดต่อมาในลักษณะนี้อย่าไปหลงเชื่อ หากมีข้อสงสัยขอให้ติดต่อตำรวจได้ทุกโรงพักใกล้บ้านซึ่งจะมีการประสานงานตรวจสอบให้ทันที

นอกจากนี้สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลการกระทำผิดผ่านสายด่วน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ANSCOP) หมายเลข 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง