7HDร้อนออนไลน์

ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกัน เพนกวิน-ไมค์ พร้อมพวกรวม 5 คน

ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกัน เพนกวิน-ไมค์ พร้อมพวกรวม 5 คน
วันนี้ (15 ก.ย. 64) ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ศาลอ่านคำสั่งประกันตัวของศาลอุทธรณ์ภาค 1 ในคดีที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องฝากขัง 1. นายพรหมศร วีระธรรมจารี 2.นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ 3.นายชาติชาย แกดำ 4.นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ 5.นายณัฐชนน ไพโรจน์ ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น (ผู้ต้องหาลำดับที่ 2 ไม่ถูกกล่าวหาว่าเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการฯ), ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่มีจำนวนรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน, ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจและร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ (ยกเว้นผู้ต้องหาลำดับที่ 1, 3, 6 และ 9 ) และข้อหาอื่น

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 ตำรวจกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้จับกุม นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน กับพวกมาควบคุมที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภ.1) ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.คลองห้า ต่อมาวันเดียวกัน นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน, นายณัฐชนน, น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกุล, นายภาณุพงศ์ หรือไมค์, นายธนพัฒน์, นายพรหมศร, นายชาติชาย และ นายสิริชัย นาถึง เป็นแกนนำหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการให้มีการ มั่วสุมกันมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง

โดยนายพริษฐ์ กับพวกมีการสลับกันขึ้นพูดปราศรัยบนรถที่มีเครื่องขยายเสียงโดยไม่มีการขออนุญาต มีการพูดปลุกเร้า กดดันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัว นายจตุภัทร์ หรือ ไผ่ดาวดิน กับพวกที่ถูกจับกุมและควบคุมตัวอยู่ภายใน บก.ตชด.ภ.1 ออกมา และมีการก่อความวุ่นวายโดยใช้รถยนต์ปิดกั้นถนนลักษณะเป็นการขัดขวางการจราจรทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนวุ่นวายในบ้านเมือง อีกทั้งยังได้ปราศรัยโจมตีการทำงานของตำรวจและรัฐบาล โดยก่อนหน้านี้ศาลจังหวัดธัญบุรีและศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา แต่ต่อมา ศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายแซม สาแมท, น.ส.ปนัดดา เเละ นายสิริชัย

อย่างไรก็ตาม วันนี้ ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหา ทั้ง 5 คน โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า แม้ผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันหลายคดี แต่เวลาได้ล่วงเลยมาเดือนเศษ นับแต่ผู้ต้องหาถูกจับกุม การสอบสวนน่าจะคืบหน้าใกล้แล้วเสร็จ ประกอบกับไม่มีข้อบ่งชี้ว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือจะหลบหนี และหลักประกันน่าเชื่อถือ จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน ตีราคาประกัน 1 แสนบาท พร้อมให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (กำไล EM) โดยถือเอาคำรับรองของผู้ต้องหาในอุทธรณ์ข้อ 2.5 เป็นเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติในการปล่อยชั่วคราว ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่าใน วันนี้ศาลอุทธรณ์ภาค1 มีคำสั่งให้ประกันตัวผู้ต้องหาหมดทุกคนในคดีเหตุเกิดที่ด้านหน้า บก.ตชด.ภ.1 เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 ไม่มีใครติดค้างในเรือนจำแล้ว แต่ในส่วนของ นายพริษฐ์ ศาลอาญามีคำสั่งถอนประกันไปก่อนหน้านี้ ในคดีปักหมุดสนามหลวง ดังนั้นนายพริษฐ์ก็จะต้องย้ายกลับไปยังเรือนจำคลองเปรม ซึ่งหลังจากนี้ก็จะดำเนินการยื่นประกันตัวต่อศาลอาญาต่อไป ต้องดูไปทีละคดี