ข่าวภาคค่ำ

จับตาทิศทางสถานการณ์โควิด-19 ขอ ปชช.การ์ดอย่าตก

ข่าวภาคค่ำ - ศบค.คาดการณ์ 2 ทิศทางสถานการณ์โควิด-19 หลังปรับมาตรการ มีกิจกรรม กิจการที่กลับมาเปิด และผ่อนคลายกันมากขึ้น ขอประชาชนการ์ดอย่าตก อย่าชะล่าใจ เสี่ยงการระบาดรอบใหม่ ที่ผู้ติดเชื้อมีโอกาสกลับมาพุ่งสูงกว่า 30,000 คนต่อวัน

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เปิดกราฟแสดงสถานการณ์โควิด-19 ภาพรวมจะเห็นว่า ภูเขาสูงผ่านไปแล้ว และสัดส่วนขณะนี้การระบาดในกรุงเทพมหานคร 39% ส่วนที่เหลือเป็นต่างจังหวัด จึงขอว่าทุกคนการ์ดต้องไม่ตก เพื่อจะได้ลงมากกว่านี้ และถ้าดูข้อมูลฉากทัศน์หรือทิศทางการประเมินแนวโน้มการติดเชื้อในประเทศ พบว่า สถานการณ์จริงยังสูงกว่าการคาดการณ์ ดังนั้น มาตรการล็อกดาวน์อย่างเดียวไม่เพียงพอ ยังต้องเน้นการป้องกันควบคุมโรค เมื่อออกจากบ้านต้องคิดอยู่เสมอว่าคนรอบข้างมีโอกาสติดเชื้อ และขอให้ลดการเดินทางให้มากที่สุด ทุกคนอย่าชะล่าใจ การ์ดต้องไม่ตก รวมถึงหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าพื้นที่เสี่ยงการติดเชื้อ เช่น สถานที่แออัดหนาแน่น

สำหรับผลการหารือเตรียมเปิดพื้นที่กรุงเทพมหานคร รับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ระหว่าง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กับ พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตัดสินใจเลื่อนการเปิดเมืองไปเป็นกลางเดือนตุลาคมนี้ เพื่อรอให้ประชากรในกรุงเทพมหานครได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ถึง 70%

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 13,798 คน รวมผู้ป่วยสะสมตั้งแต่มีการระบาดกว่า 1.4 ล้านคน ยังรักษาอยู่กว่า 128,546 คน อาการหนักปอดอักเสบ 3,994 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 806 คน ขณะที่ผู้เสียชีวิตรายวัน 144 คน