เจาะประเด็นข่าว 7HD

ศบค. เร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 คุมเข้มผู้ติดเชื้อใหม่และผู้เสียชีวิต

โดยสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ในประเทศยังอยู่ในทิศทางที่ลดลง ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้อยู่ที่ 13,798 คน โดยต่างจังหวัดติดเชื้อใหม่มากกว่า กทม. - ปริมณฑล จึงขอให้ประชาชนช่วยกันร่วมมือทำให้ยอดการติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่องต่อไป

ส่วนผู้หายป่วยยังเพิ่มขึ้นมากกว่าผู้ติดเชื้อใหม่ต่อเนื่องเช่นกันวันนี้มี 14,133 คน ขณะที่ผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวล่าสุดอยู่ที่ 128,546 คน อาการหนัก 3,994 คน ลดลงจากเดิมที่เคยทำให้เกิดภาวะเตียงตึงที่กว่า 5,000 คน เมื่อเดือนที่แล้ว ส่วนผู้ใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่ที่ 806 คน จากหลักพันกว่าคนก่อนหน้านี้

สำหรับผู้เสียชีวิตวันนี้อยู่ที่ 144 คน กทม. - ปริมณฑลยังมีจำนวนผู้เสียชีวิตสูงสุด ปัจจัยเสี่ยงคือ กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง รวมถึงหญิงตั้งครรภ์

สำหรับวัคซีนปัจจัยลดความรุนแรงของโรค และการเสียชีวิตล่าสุดระดมฉีดแล้ว 41.6 ล้านโดส เพิ่มวันละ 700,000 คน และหลังระดมปูพรมฉีดเข็ม 1 ล่าสุด 38.5% แล้วช่วงนี้เข็ม 2 จึงระดมฉีดเยอะขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ ศบค. ระบุการติดเชื้อ และเสียชีวิต พบว่าการล็อกดาวน์อย่างเดียวไม่เพียงพอต้องเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังส่วนบุคคล มาตรการทางสังคม ลดการเดินทาง พบปะสังสรรค์ ลุยตรวจคัดกรองโรค ควบคุมพื้นที่เสี่ยง จุดเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยง เช่น งานเลี้ยง การสังสรรค์ ตลาด ตลาดนัด ร้านอาหาร โรงงาน เพื่อไม่ให้กลับมาระบาดเพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคม