เจาะประเด็นข่าว 7HD

แก๊งตำรวจเก๊อาละวาดหนัก ลวงเหยื่อโอนเงินเคลียร์คดี

หญิงสาวรายหนึ่งซึ่งเกือบตกเป็นเหยื่อแก๊งคนร้าย ได้นำเรื่องนี้มาโพสต์เตือนภัยในเฟซบุ๊ก พร้อมนำหลักฐานข้อความการสนทนากับคนร้าย เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ เธอเล่าว่าเมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) ได้รับข้อความแช็ตทางไลน์จากชายรายหนึ่งซึ่งอ้างตัวเป็นพนักงานขนส่งบริษัทชื่อดัง บอกว่าพัสดุที่เธอส่งไปเป็นพาสปอร์ตและบัตร ATM ปลอม ถูกศุลกากรอายัดไว้ที่สนามบิน ขณะกำลังจัดส่งไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน แต่เธอไม่ได้เป็นคนส่ง จึงปฏิเสธกลับไป

ต่อมาชายดังกล่าวได้โทรเข้ามาก่อนจะโอนสายให้ชายอีกคนซึ่งคนนี้อ้างตัวว่าเป็นตำรวจสังกัด สภ.เมืองเชียงใหม่ ก่อนบอกกับเธอว่าตรวจสอบแล้วพบว่าตัวเธอตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฟอกเงิน ซึ่งอ้างว่าเป็นคดีใหญ่ระดับประเทศ พร้อมส่งภาพการจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องมาให้ดู จากนั้นอ้างว่าสมุดบัญชีธนาคารของเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ก่อนชายรายนี้จะโอนสายไปให้หญิงในแก๊งอีกคนอ้างว่าเป็นสารวัตรหญิงของ สภ.เมืองเชียงใหม่

จากนั้นหญิงที่อ้างตัวเป็นสารวัตร สอบถามว่าเธอมีบัญชีธนาคารกี่บัญชีและมีจำนวนเงินเท่าไหร่ ก่อนจะออกอุบายให้เธอโอนเงินจำนวน 200,000 บาท ไปให้ เพื่อตรวจสอบ และขู่ว่าห้ามบอกเรื่องนี้กับคนรอบข้างเป็นเวลา 7 วัน อ้างว่าคดีนี้เป็นความลับระดับประเทศ มีพนักงานธนาคารและตำรวจยศสูงพัวพันอาจทำให้คนร้ายไหวตัวได้ แต่เธอเริ่มจับพิรุธของคนร้ายแก๊งนี้ได้หลายอย่าง จึงไม่ได้โอนเงิน ก่อนทำทีขอให้อีกฝ่ายเปิดกล้อง เพื่อคุยกัน แต่อีกฝ่ายกลับตัดสายและไม่สามารถติดต่อได้อีก จึงรู้ทันทีว่าถูกหลอก

ด้านผู้กำกับการ สภ.เมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่าช่วง 1-2 เดือน ที่ผ่านมา พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างตัวเป็นตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ทักแช็ตไปหลอกลวงประชาชนนับสิบรายให้โอนเงินให้ โดยสร้างเรื่องข่มขู่ให้ผู้เสียหายหวาดกลัว จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ หากใครได้รับการติดต่อในลักษณะนี้ขออย่าหลงเชื่อเด็ดขาดและให้รีบรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งตำรวจ

ตรวจสอบพบว่าคนร้ายแก๊งนี้แบ่งหน้าที่ทำกันเป็นขบวนการ มีการโอนสายไปยังบุคคลอื่นที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ เพื่อยืนยันข้อมูลกับผู้เสียหาย หากประชาชนที่ถูกแก๊งนี้พยายามก่อเหตุ หรือมีข้อสงสัยขอให้ติดต่อตำรวจได้ทุกโรงพักใกล้บ้าน นอกจากนี้สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลการกระทำผิดผ่านสายด่วนศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลข 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด