เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : แพทย์หวั่นเปิด 5 จังหวัด 1 ต.ค. ได้ไม่คุ้มเสีย

นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาโรงพยาบาลน่าน กล่าวว่าในมุมมองของแพทย์เห็นด้วยที่รัฐบาลจะเปิดประเทศ เพื่อให้เศรษฐกิจได้เดินต่อ แต่มองว่ายังไม่สมควรเปิดในวันที่ 1 ตุลาคม เพราะยอดผู้ติดเชื้อยังมากกว่าหลักหมื่นต่อวันและยังมีผู้เสียชีวิตหลักร้อย

การเปิดประเทศ 120 วัน ตามที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศ ขณะนั้นอยู่ในสถานการณ์ที่การแพร่ระบาดยังไม่รุนแรงเหมือนวันนี้ ดังนั้นเมื่อเวลาเปลี่ยน ปัจจัยต่างๆ ไม่เหมือนเดิม การตัดสินใจทำอะไรควรพิจารณาให้รอบด้านและใช้สถานการณ์ปัจจุบันประเมินความเสี่ยงเพราะอาจได้ไม่คุ้มเสีย

นพ.พงศ์เทพ เสนอจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการเปิดประเทศ ว่าควรเป็นเดือนพฤศจิกายน หรือเดือนธันวาคม เพราะในเวลานั้นจะมีวัคซีนเข้ามาในประเทศในปริมาณมาก เชื่อว่าประชาชนจะได้ฉีดวัคซีนมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของประเทศ ยอดอยู่ติดเชื้อมีแนวโน้มต่ำกว่า 3,000 คนต่อวัน

ปัญหาในขณะนี้แพทย์ไม่ได้กังวลว่าต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวจะนำเชื้อมาแพร่ในประเทศไทย แต่เกรงว่าคนไทยจะแพร่เชื้อให้ชาวต่างชาติ ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นภาพลักษณ์ของประเทศก็จะได้รับความเสียหาย และหากเปิดแล้วควบคุมไม่ได้มีการแพร่ระบาดขึ้นมาอย่างหนัก มีสายพันธุ์ใหม่ๆ ปัญหาแบบเดิมๆ หรืออาจจะหนักหน่วงกว่าเดิมก็จะย้อนกลับมาให้เราต้องปิดประเทศ ล็อกดาวน์อีกครั้ง และเมื่อถึงเวลานั้นต่างชาติจะไม่เชื่อถือความปลอดภัยและไม่มั่นใจประเทศไทย รวมถึงคนในประเทศที่จะขาดความเชื่อถือต่อมาตรการของรัฐด้วย