เจาะประเด็นข่าว 7HD

พบหลักฐานเพิ่ม ขโมยรังนกนางแอ่นสัมปทานที่ จ.พัทลุง เสียหายนับพันล้านบาท

จากกรณีบริษัทที่ชนะการประมูลสัมปทานรังนกนางแอ่นในพื้นที่ จ.พัทลุง ลงพื้นที่เก็บรังนกภายในถ้ำต่างๆ แล้วพบว่ามีร่องรอยการขโมยรังนก อาทิ กองขยะ เสื้อผ้าที่คาดว่าเป็นของคนร้าย เชือกขนาดต่างๆ และร่องรอยการก่อไฟสุมไล่นก โดยรังนกถูกขโมยแทบเกลี้ยงถ้ำ

ล่าสุด คนงานลงเก็บรังนกในถ้ำต่างๆ ของเกาะรูซิ้ม พบกองขยะ ขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมาก ส่วนภายในถ้ำลื่นก็พบการก่อไฟไล่ฝูงนกเช่นเดียวกับถ้ำอื่นๆ ขณะที่ตรงปากถ้ำรังนกใกล้ถ้ำลื่นบนเกาะรูซิ้ม พบเสื้อชูชีพของเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนจังหวัดพัทลุง 1 ตัว จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ขณะที่ต้องยุติการเก็บรังนกในหลายๆ ถ้ำ เนื่องจากถูกขโมยจนแทบไม่เหลือให้เก็บแล้ว

ด้านตัวแทนบริษัท เปิดเผยว่า พฤติกรรมของขบวนการขโมยรังนกพัทลุง นับว่าโหดเหี้ยมที่ทำการจุดกองไฟใช้ควันไล่แม่นก เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฟักไข่ ทำให้ลูกนกต้องตายไปจำนวนมาก ประมาณการจากรังนกที่มีอยู่ในถ้ำทั้ง 7 ถ้ำที่ถูกขโมย มีรังนกประมาณ 500,000 - 600,000 รัง ปกติจะมีลูกนกที่ฟักตัวแล้วในรัง รังละ 2 ฟอง หรือ 2 ตัว เท่ากับการขโมยครั้งนี้ทำลายลูกนกไปนับล้านตัว ถือเป็นเรื่องน่าสลดใจ ซึ่งการถูกขโมยรังนกครั้งนี้คิดเป็นมูลค่าความเสียหายทั้งระบบรวมเป็นเงินนับพันล้านบาท

ขณะที่ นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้กระทรวงมหาดไทยเร่งแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องดังกล่าว เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิด และผู้รับผิดชอบที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่มาลงโทษอย่างเฉียบขาด เนื่องจากการเฝ้ารังนกมีเจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมาก ใช้เงินมากกว่า 4.5 ล้านบาท แต่ไม่สามารถดูแล รักษา และยับยั้งการขโมยรังนกได้