7HDร้อนออนไลน์

โควิดสายพันธุ์ใหม่ "มิว"

#เศรษฐศาสตร์ตลาดสด ชวนมารู้จักโควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่องค์การอนามัยโลกเพิ่งให้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “มิว” เมื่อ 30 สิงหาคม 2564

มิวเป็นสายพันธุ์โควิดที่เพิ่งค้นพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม 2564 ในประเทศโคลัมเบีย ก่อนได้ชื่อทางการนั้น โลกรู้จักสายพันธุ์นี้ในนาม B.1.621 และเริ่มกระจายไปประเทศอื่นๆ ในทวีปละตินอเมริกา และลามไปถึงอเมริกาและสเปน ซึ่งเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกลุ่มประเทศในละตินอเมริกา

โลกได้รู้จักกับสายพันธุ์นี้มากขึ้นหลังมีการพบผู้ติดเชื้อในอังกฤษ ทีมวิจัยในประเทศอังกฤษได้ทำการศึกษาและระบุตำแหน่งกลายพันธุ์ของสายพันธุ์ของมิวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2564 พบว่าสายพันธุ์มิวมีจุดกลายพันธุ์ (E484K และ K417N) ซึ่งเป็นตำแหน่งการกลายพันธุ์เดียวกับสายพันธุ์เบตา และสายพันธุ์เบตานี่เองที่มีงานวิจัยค้นพบว่าสามารถหลบหลีกวัคซีน mRNA จนทำให้ประสิทธิผลของวัคซีนประเภท mRNA ลดลง ในขณะเดียวกัน พบว่ามีตำแหน่งกลายพันธุ์ที่เป็นลักษณะเฉพาะของเดลตา ทำให้เชื่อว่าอาจกลายพันธุ์มาจากเดลตาด้วยเช่นกัน

มิวจึงอาจเป็นการผสมการกลายพันธุ์ของเดลตาและเบตา แต่ก็มีความเป็นได้ว่าการกลายพันธุ์ร่วมนี้อาจเกิดจากความบังเอิญเกิดการกลายพันธุ์ในตำแหน่งเดียวกันกับทั้ง 2 สายพันธุ์ก็ได้

หากการกลายพันธุ์ได้คุณสมบัติการแพร่เชื้อได้รวดเร็วของเดลตาและการดื้อวัคซีนของเบตาจริง ในอนาคตมิวก็อาจจะต้องเปลี่ยนจากสายพันธุ์ที่ต้องจับตา (variant of interest) เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล (variant of concern)

สาธารณสุขอังกฤษ (PHE) รายงานว่ายังไม่มีหลักฐานที่เชื่อได้ว่าวัคซีนที่ใช้กันอยู่ไม่สามารถจัดการสายพันธุ์นี้ได้ อาจเพราะยังเป็นสายพันธุ์ที่ใหม่ แต่ก็มีการเร่งตรวจเชิงรุกในพื้นที่ที่พบผู้ป่วย เพื่อควบคุมการระบาด

*****
จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์มิวทั่วโลก ยังคิดเป็นสัดส่วนน้อยกว่าผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา แต่กำลังเป็นที่จับตามอง เพราะตัวเลขมีการขยับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในประเทศโคลัมเบียและประเทศเอกวาดอร์ ที่มีสัดส่วนของผู้ติดเชื้อที่เป็นสายพันธุ์มิวอยู่ที่ 39% และ 13%

การกระจายของสายพันธุ์มิวไปยังประเทศต่างๆ ในยุโรปเพิ่มขึ้น ณ ปัจจุบัน มีการรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศอังกฤษ ออสเตรีย เบลเยียม เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอร์แลนด์ อิตาลี ลักเซมเบิร์ก โปรตุเกส สเปน และเนเธอร์แลนด์

อังกฤษประกาศในวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ของทางการอังกฤษ ว่ามีการพบผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ทั้งหมด 16 ราย กระจายอยู่เมืองต่างๆ ของ UK โดย 10 รายอยู่ในลอนดอน และที่สำคัญ คือ บางรายไม่มีประวัติเดินทางจากประเทศที่มีการระบาด B.1.621 ในขณะนั้น ได้แก่ โคลัมเบีย อเมริกา สเปน เม็กซิโก แต่ผ่านมาไม่นานตัวเลขผู้ติดเชื้อสายพันธุ์มิวในอังกฤษ ก็เพิ่มมาเป็นกว่า 50 ราย (ณ วันที่ 10 กันยายน 2564)

จำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์มิวในประเทศอังกฤษยังน้อยกว่าสายพันธุ์เดลตา ที่มีผู้ติดเชื้อต่อวันเกือบ 3 หมื่นราย และในจำนวนนี้ พบผู้มีอาการรุนแรง 150 รายต่อวัน จำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตรายวันเพิ่มจากหลักสิบเมื่อเดือนกรกฎาคม ขึ้นมาเป็นกว่า 150 รายต่อวันในเดือนกันยายน

เมื่อสัปดาห์ก่อน มีการรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์มิวในเกาหลีใต้ ทำให้ปัจจุบันมีการกระจายของสายพันธุ์มิวรวมแล้วใน 40 ประเทศ น้อยกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้าที่ยังเป็นที่จับตาขององค์การอนามัยโลก

อัลฟา - สายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ในประเทศอังกฤษ ที่ปัจจุบันพบใน 193 ประเทศ

บีตา - สายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ในประเทศแอฟริกาใต้ ที่ปัจจุบันพบอยู่ใน 141 ประเทศ

แกมมา - สายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ในประเทศบราซิล ที่ปัจจุบันพบอยู่ใน in 91 ประเทศ

เดลตา - สายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์ในอินเดีย ที่ปัจจุบันพบอยู่ใน 170 ประเทศ

ในขณะที่สายพันธุ์มิวกำลังเป็นที่สนใจของทั่วโลก สายพันธุ์ล่าสุด C.1.2 ที่ถูกค้นพบในเดือนพฤษภาคม 2564 ในประเทศแอฟริกาใต้ ก็ถูกจัดเป็นสายพันธุ์ที่กำลังเฝ้าติดตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง