ประเด็นเด็ด 7 สี

ศบค.เร่งฉีดวัคซีน-คุมเข้มผู้ติดเชื้อใหม่และผู้เสียชีวิต

ประเด็นเด็ด 7 สี - ศบค.เร่งฉีดวัคซีน-คุมเข้มมาตรการเพื่อลดผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตลงอีก ขอประชาชนช่วยลดความเสี่ยง การ์ดอย่าตก 

สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ยังอยู่ในทิศทางที่ลดลง ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 13,798 คน โดยต่างจังหวัดติดเชื้อใหม่มากกว่า กทม.-ปริมณฑล จึงขอให้ประชาชนร่วมมือทำให้ยอดการติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่องต่อไป

ส่วนผู้หายป่วยยังมากกว่าผู้ติดเชื้อใหม่ต่อเนื่อง วันนี้มี 14,133 คน ขณะผู้ป่วยที่ยังรักษาตัว ล่าสุดอยู่ที่ 128,546 คน อาการหนัก 3,994 คน ลดลงจากเดิมที่มีกว่า 5,000 กว่าคน ในเดือนที่แล้ว ส่วนใส่เครื่องช่วยหายใจก็ลดลงจากหลักพันกว่าเหลือที่ 806 คน

สำหรับผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 144 คน กทม.-ปริมณฑล ยังมีจำนวนผู้เสียชีวิตสูงสุด ปัจจัยเสี่ยง คือ กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง รวมถึงหญิงตั้งครรภ์

สำหรับวัคซีนปัจจัยลดความรุนแรงของโรคและการเสียชีวิต ล่าสุดระดมฉีดแล้ว 41.6 ล้านโดส เพิ่มวันละ 700,000 คน และหลังระดมปูพรมฉีดเข็ม 1 ล่าสุด 38.5% แล้วช่วงนี้เข็ม 2 จึงระดมฉีดเยอะขึ้นเรื่อย ๆ

ทั้งนี้ ศบค.ระบุการติดเชื้อและเสียชีวิต พบว่า การล็อกดาวน์อย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังส่วนบุคคล มาตรการทางสังคม ลดการเดินทาง พบปะสังสรรค์ ลุยตรวจคัดกรองโรค ควบคุมพื้นที่เสี่ยง จุดเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยง เช่น งานเลี้ยง การสังสรรค์ ตลาด ตลาดนัด ร้านอาหาร โรงงาน เพื่อไม่ให้กลับมาระบาดเพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคม