เช้านี้ที่หมอชิต

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็กนักเรียนเข็มแรก 4 ต.ค.นี้

เช้านี้ที่หมอชิต - เปิดไทม์ไลน์การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็กนักเรียนเข็มแรก วันที่ 4 ตุลาคมนี้ ขณะที่ กระทรวงศึกษาธิการ เร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับพ่อแม่ผู้ปกครอง ตั้งเป้าเปิดเทอมให้ได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้

กระทรวงศึกษาธิการ ได้ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ชี้แจงทำความเข้าใจ การฉีดวัคซีนให้นักเรียนอายุ 12 ขวบ ถึง 18 ปี ไปยังเขตพื้นที่การศึกษา ศึกษาธิการจังหวัด อาชีวศึกษา และผู้แทนโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียนอายุ 12 ขวบ ถึง 18 ปี ครอบคลุมเด็ก ม.1- ม.6 ปวช. และปวส. รวมถึง ป.6 ที่มีอายุ 12 ขวบแล้ว ให้เริ่มฉีดให้แก่นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่ 29 จังหวัดสีแดงเข้มก่อน เแล้วจะขยายการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ไปให้เด็ก ๆ ครบ 4.5 ล้านคนทั่วประเทศ

ขั้นตอนเริ่มจากการชี้แจงทำความเข้าใจแก่ผู้ปกครอง เพื่อให้ลงนามหรือเซ็นยินยอม แล้วให้โรงเรียนรวบรวมรายชื่อนักเรียนทั้งหมดที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ภายในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งในแต่ละจังหวัดจะต้องวางแผนการนัดหมายฉีดวัคซีน และจัดหาสถานที่ฉีดวัคซีน

ไทม์ไลน์ที่เด็ก ๆ จะเข้ารับวัคซีน เข็มแรก คือ วันที่ 4 ตุลาคมนี้ แล้วห่างไป 3 สัปดาห์ ให้เด็กได้ฉีดเข็มที่ 2 ปลายเดือนตุลาคม สร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดเรียนที่โรงเรียน ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ประมาณต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันวัคซีนไฟเซอร์ เป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัย และได้มาตรฐานสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 12-18 ปี และได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. เรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นผู้ปกครองไม่ต้องกังวลใจ เด็กบางคนอาจมีอาการไม่พึงประสงค์บ้างหลังฉีด ซึ่งเป็นเรื่องปกติ การได้ฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้ระดับนึง อย่างไรก็ตาม เมื่อวัคซีนเข้ามา จะใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน ก็จะเร่งดำเนินการฉีดให้เด็กนักเรียน นักศึกษาได้ทันที

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า ให้เตรียมแผนให้พร้อม เพราะจะมีการรวมพลังนัดหมายประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ได้ 1 ล้านเข็ม ในวันเดียว ทั้งเข็ม 1 เข็ม 2 และเข็ม 3 พร้อมกันทั้งประเทศ ในวันที่ 24 กันยายน เนื่องจากเป็นวันมหิดล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบัน ในด้านการแพทย์การสาธารณสุข