สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : เบื้องหลังลุยตามหา หญ้าอ้อยหนู ของอร่อยริมฝั่งโขง ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ ยังอยู่ที่จังหวัดนครพนม กับ "เบื้องหลังการลุยตามหาหญ้าอ้อยหนู ของอร่อยริมฝั่งโขง" จากหญ้าธรรมดา ๆ ที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นั่นมายาวนาน กลายเป็นเมนูอาหารแสนอร่อย และสร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วย เมนูของหญ้าอ้อยหนู จะมีอะไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย Special

ของอร่อยที่เรากำลังลุยตามหาอยู่นี้ เรียกกันว่า หญ้าอ้อยหนู วันนี้เป็นอีกวัน ที่กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราเกาะติดอยู่ที่บ้านใหม่ชัยมงคล ในตำบลหนองซน อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม เบื้องหลังของการหา บอกเลยว่าทุลักทุเลอย่างมาก เพราะใต้แดดร้อน ๆ พร้อมกับต้นหญ้าอ้อยหนูที่สูงท่วมหัว เดินฝ่าไปทั้งแสบ และทั้งคัน

ที่หลายคนอยากรู้ก็คือรสชาติของหญ้าอ้อยหนู จริง ๆ แล้วเป็นอย่างไรกันแน่ แม่ ๆ เขาบอกว่า ชิมแบบสด ๆ ได้เลย

บอกไม่ถูก ตอนนี้เจอแต่รสขม ๆ เปรี้ยว ๆ แต่แม่มนกับแม่ด้วง รับประกันว่าถ้านำไปทำอาหาร อร่อยกว่านี้แน่นอน เมื่อเก็บรวบรวมหญ้าอ้อยหนูมาได้เยอะพอสมควรแล้ว ต้องนำมาตัดให้มีความยาวพอดี ประมาณ 15 เซนติเมตรแบบนี้ หญ้าอ้อยหนูที่ถือเป็นขุมทรัพย์ริมฝั่งโขง ที่เห็นนี้ แต่ละคนแทบไม่ต้องลงทุนอะไร อาศัยแค่แรงและความอดทน ทนแดดทนร้อนให้ได้ก็พอ มีแรงและความขยันเท่าไหร่ ก็ขนกลับไปเท่านั้น

การออกมาเก็บหญ้าอ้อยหนู เดิมเก็บไปเพื่อประกอบอาหารเท่านั้น เป็นวิถีพื้นบ้านที่กินกันมานาน ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายเป็นร้อยปีมาแล้ว ทุกวันนี้มีความนิยมมากขึ้น จนสามารถขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ก่อนจะเอาไปขายได้ เราจะใช้เวลานั่งแกะ นั่งปอก ทีละยอดแบบนี้ นานพอสมควร เพราะหญ้าอ้อยหนูที่จะเอาไปขายได้ จะต้องเอาใบด้านนอกออกให้เรียบร้อยก่อน ลักษณะยอดเมื่อปอกแล้วสำหรับพร้อมขาย ก็จะคล้ายกับหน่อไม้ขนาดเล็ก ช่วงเดือนนี้จะนิยมนำมารับประทานกันมาก เพราะรสชาติของหญ้าอ้อยหนู จะดีเป็นพิเศษ ที่นิยมกันมากคือนิยมนำมาแกง คล้าย ๆ กับแกงเปรอะหน่อไม้ ใช้เครื่องปรุงและส่วนประกอบต่าง ๆ เหมือนกันหมด จะนำไปต้ม หรือลวกกินกับน้ำพริก แม่ ๆ บอกว่า รสชาติใช้ได้เลย

รสชาติขมอมเปรี้ยวที่มีตอนแรกหายไปหมด ทิ้งไว้แต่กลิ่นหอมเฉพาะของหญ้าอ้อยหนู พร้อมกับรสสัมผัสที่คล้ายกับหน่อไม้ อร่อยมาก ๆ เลย ว่ากันว่าหญ้าอ้อยหนู สีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับลมแก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ มีเท่าไหร่ก็มีคนเหมาหมด แทบไม่พอขาย สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน วันละหลายร้อย ไปจนถึงหลักพันบาท แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย ขอตัวไปชิมต่อก่อน