ข่าวภาคค่ำ

ดีเดย์แจกชุดตรวจ ATK ปูพรมคุมโควิด-19 กทม.

ข่าวภาคค่ำ - ประชาชนตื่นตัวเข้ารับชุดตรวจโควิด ATK จากร้านขายยาใกล้บ้าน ที่เข้าร่วมโครงการกับสปสช.เริ่มแจกวันแรกวันนี้ ในพื้นที่เสี่ยงกรุงเทพมหานคร

สปสช.ลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมร้านขายยาย่านทาวน์อินทาวน์ เขตวังทองหลาง ที่มีเภสัชกรคอยให้คำแนะนำ วิธีใช้ชุดตรวจ ATK ที่แจกให้ เพื่อนำกลับไปตรวจหาเชื้อด้วยตัวเองที่บ้าน แต่ละคนจะได้รับ 2 ชุด ไปตรวจห่างกัน 5 วันแล้ว ถ่ายรูปส่งไลน์กลับมาให้ร้านขายยาดู เพื่อแปลผล ประเมินผล ถ้าติดเชื้อจะได้เข้าสู่ระบบการรักษา สำหรับผู้ป่วยที่อาการไม่มากก็จะใช้ระบบการรักษาที่บ้าน หรือ Home Isolation สำหรับกรุงเทพมหานคร ได้รับจัดสรร ATK กว่า 2,026,000 ชุด  

ประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง สามารถลงทะเบียนรับ ATK ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ตอบคำถาม คัดกรองความเสี่ยง เลือกไปรับได้ที่คลินิกเอกชน หรือร้านยาที่เข้าร่วมโครงการ

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พอใจผลการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งสัญญาณดีขึ้น แนวโน้มผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงมากว่า 1 เดือนแล้ว

และวันนี้ (16 ก.ย.) นายกรัฐมนตรี ได้ส่งตัวแทนลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีน และจุดบริการแจกชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตนเอง หรือ ATK ให้กับประชาชนที่โรงพยาบาลศิริราชด้วย

สถานการณ์โควิด-19 พบผู้ติดเชื้อใหม่ 13,897 คน อันดับ 1 เป็นกรุงเทพมหานคร 2,886 คน รวมไทยมีผู้ป่วยสะสมกว่า 1.4 ล้านคน ยังรักษาอยู่กว่า 120,000 คน อาการหนัก 3,911 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 788 คน ขณะที่ผู้เสียชีวิตรายวัน 188 คน