สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ออกหมายจับมือยิง รปภ.เสียชีวิต จ.ปทุมธานี

ศาลอนุมัติหมายจับมือปืนที่ก่อเหตุยิงพนักงานรักษาความปลอดภัย เสียชีวิตคาป้อม พบว่าเป็นอดีตหัวหน้า รปภ. ที่เคยถูกไล่ออก ชุดสืบสวนปทุมธานี กระจายกำลังติดตามหาตัว ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

กล้องวงจรปิดหน้าหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่ง ย่านเมืองเอก จังหวัดปทุมธานี เผยให้เห็นวินาทีขณะ นายจีรวัฒน์ หรือ เล็ก โอภาสสถาพร อายุ 57 ปี ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดบริเวณป้อม รปภ. จากนั้นเดินวนเวียนไปมา ก่อนจะเดินกลับมาที่รถ หยิบวัตถุบางอย่างคล้ายอาวุธปืนออกจากใต้เบาะ และเดินหายเข้าไปในป้อม

นี่เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ตำรวจนำมาประกอบกับคำให้การของคนที่เห็นเหตุการณ์ ที่พบเห็นขณะ นายจีรวัฒน์ ลงมือลั่นไกจ่อยิงลำคอ นายรณกร พงษ์สุด หรือ เฟิร์ส อายุ 21 ปี 2 นัดซ้อน เสียชีวิตคาเก้าอี้ ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยในป้อมยาม ช่วง 05.00 น. ของเมื่อวานนี้

หัวหน้า รปภ. ที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า มือปืนที่ก่อเหตุเป็นอดีตหัวหน้า รปภ. ที่ถูกไล่ออกจากงาน ขี่รถจักรยานยนต์มาจอด และพูดจาข่มขู่ว่า "ออกไป อยากมีเรื่องไหม" ด้วยความกลัวจึงเดินหนี จากนั้นมือปืนปรี่เข้าไปหา นายรณกร มีการทะเลาะโต้เถียงกัน ก่อนจะควักอาวุธปืนขึ้นมาจ่อยิงที่ลำคอในระยะเผาขน 2 นัดซ้อน เมื่อตนเองวิ่งเข้ามาดู กลับถูกผู้ก่อเหตุตะโกนข่มขู่ซ้ำ จากนั้นได้วิ่งไปขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี

ครอบครัวของผู้เสียชีวิตเผยข้อมูล ก่อนหน้านี้ นายจีรวัฒน์ มือปืน เคยมาข่มขู่เอาชีวิตลูกชายถึงที่บ้าน และเคยเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิต เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม แต่คดีไม่มีความคืบหน้า ซ้ำยังมาก่อกวนเรื่อยมา กระทั่งถูกยิงจนเสียชีวิตดังกล่าว

สอบสวนข้อมูลพบว่า นายจีรวัฒน์ มือปืน ถูกไล่ออกจากงานเมื่อประมาณ 3-4 เดือนที่แล้ว และมีเรื่องบาดหมางใจกับ นายรณกร เรื่อยมา ก่อนหน้านี้คนก่อเหตุกับผู้เสียชีวิตเคยใช้อาวุธมีดทำร้ายร่างกายกัน ทำให้ นายรณกร ถูกฟันนิ้วมือได้รับบาดเจ็บ จึงทำให้ นายจีรวัฒน์ ถูกไล่ออกจากงาน จึงน่าจะเป็นชนวนเหตุที่สำคัญ นำมาสู่การตัดสินใจลงมือฆ่าในครั้งนี้

หลังเกิดเหตุ ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี และ สภ.ปากคลองรังสิต เร่งติดตามตัวมือปืนผู้ก่อเหตุ กระทั่งสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ สีน้ำเงิน ทะเบียน งคจ 343 สงขลา ที่ขี่ในวันก่อเหตุ ได้ที่บ้านพักของญาติมือปืน แต่ยังไม่พบเจ้าตัว

ศาลจังหวัดปทุมธานี อนุมัติหมายจับ นายจีรวัฒน์ โอภาสสถาพร อายุ 57 ปี ชาวจังหวัดปทุมธานี ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร

เบื้องต้น คาดว่าปืนที่ใช้ก่อเหตุน่าจะเป็น .38 หรือขนาด .22 ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ นอกจากนี้ ประสานญาติของมือปืนให้ช่วยเจรจาเกลี้ยกล่อมให้มอบตัว รวมถึงจัดกำลังชุดสืบสวนเร่งจับกุมให้ได้เร็วที่สุด เนื่องจากว่าผู้ต้องหามีอาวุธปืนพกติดตัว อาจก่ออันตรายกับผู้อื่น

ล่าสุด หลังจากที่ศาลจังหวัดปทุมธานีออกหมายจับ นายจีรวัฒน์ แล้ว เจ้าตัวก็เกิดความเครียดและกดดัน จนเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้ติดต่อไปยังนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่ง ให้พามามอบตัวกับตำรวจในช่วงเช้าวันนี้