สนามข่าว 7 สี

ดีเดย์ แจก ATK ควบคุมโควิด-19 ใน กทม.

สปสช. ลงพื้นที่ร้านขายยา ย่านทาวน์อินทาวน์ ตรวจความพร้อมแจกชุดตรวจ ATK ฟรี วันแรก ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่พึงพอใจ สะดวก รวดเร็ว และเข้าถึงง่าย

เมื่อวานนี้ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมร้านขายยา ย่านทาวน์อินทาวน์ เขตวังทองหลาง ซึ่งที่นี่ได้ร่วมมือกับ สปสช. ในการกระจายชุดตรวจ ATK ฟรี แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง เพื่อนำกลับไปตรวจหาเชื้อด้วยตัวเองที่บ้าน สำหรับที่นี่ได้จัดสรรชุดตรวจมาทั้งหมด 2,700 ชุด

โดยประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ให้ประเมินความเสี่ยงผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ตอบคำถาม 3 ข้อ หากเข้าข่าย ก็สามารถไปรับชุด ATK ได้ที่คลินิกเอกชน หรือร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการได้เลย แต่ละคนจะได้รับชุดตรวจคนละ 2 ชุด ใช้ตรวจห่างกัน 5 วัน แล้วถ่ายรูปส่งไลน์กลับมาให้ร้านขายยาดู เพื่อประเมินผล ถ้าติดเชื้อจะได้เข้าสู่ระบบการรักษา สำหรับผู้ป่วยที่อาการไม่มาก ก็จะใช้ระบบการรักษาที่บ้าน หรือ Home Isolation ซึ่งประชาชนที่จะรับชุดตรวจฟรี ให้สังเกตจากป้ายสัญลักษณ์หน้าร้าน จะมีข้อความระบุว่า จุดแจกชุดตรวจโควิด ATK ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ขอรับได้ที่นี่ ฟรี

ทั้งนี้ ร้านขายยา และคลินิกเอกชน ที่เข้าร่วมแจก ATK ใน กทม. ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 300 กว่าแห่ง โดยชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด ที่องค์การเภสัชกรรมจัดซื้อเข้ามานั้น ตอนนี้ได้ผ่านการตรวจสอบและกระจายไปยังร้านขายยาทั่ว กทม. และในพื้นที่สีแดงเข้ม และสีแดงบางจังหวัดแล้ว 1.1 ล้านชุด เบื้องต้น ตั้งเป้าภายในสัปดาห์นี้จะกระจายชุดตรวจ ATK ให้ได้ 2 ล้านชุด ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการส่งตรวจสอบคุณภาพ และจะทยอยส่งไปตามพื้นที่ต่างจังหวัดเรื่อย ๆ จนครบจำนวน

จากการสอบถามประชาชนที่เดินทางมารับชุดตรวจ ATK ส่วนใหญ่ บอกว่า ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาตอบแบบสอบถามในแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ไม่นาน ก็สามารถเดินทางมารับชุดตรวจที่ร้านขายยาได้เลย สาเหตุที่มาขอรับเพราะพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก จึงอยากตรวจเพื่อความมั่นใจ หากพบติดเชื้อจะได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที อีกทั้งทำให้ผู้ที่มีรายได้น้อยมีโอกาสได้ตรวจโควิดฟรีด้วย ประชาชนไม่ต้องไปเข้าคิวรอ และลดความแออัด