สนามข่าว 7 สี

รวบนักดนตรีตกงาน ตระเวนขโมยต้นไม้ จ.สงขลา

ช่วงโควิด-19 ต้องยอมรับว่าผู้ที่มีอาชีพทำงานในสถานบันเทิง ได้รับผลกระทบหนักที่สุด หลายคนตกงานมาตั้งแต่ปีที่แล้ว คนที่มีอาชีพเสริมก็พอเอาตัวรอดได้ แต่ต่างจาก 2 คนนี้ ที่กลับไปตระเวนขโมยต้นไม้ยอดนิยมมูลค่าสูง สุดท้ายไม่รอดถูกตำรวจรวบตัวได้แล้ว

โดยเบาะแสที่ทำให้ตำรวจตามจับกุมผู้ก่อเหตุได้ ก็คือคลิปภาพจากกล้องวงจรปิดจากผู้เสียหายหลายราย ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่นำมามอบให้กับตำรวจ สภ.คอหงส์ และส่วนหนึ่งมาจากกล้องของเทศบาลเมืองคอหงส์ รวมถึงศูนย์กล้อง CCTV สภ.หาดใหญ่ เป็นหลักฐานสำคัญมัดตัวคนร้าย 2 คน ที่ตระเวนก่อเหตุขโมยต้นไม้หลายชนิด ราคาตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักหมื่นบาท เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงวันที่ 2 กันยายน จนถึง วันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา

กระทั่งตำรวจไปพบภาพกระกระบะต้องสงสัยคันหนึ่งที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ขับมุ่งหน้าไปตามถนนทุ่งรี-โคกวัด จึงให้ชุดสืบสวนติดตามหารถคันดังกล่าว จนเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ก็ไปพบตัวเจ้าของรถคันนี้ คือ นายธวัชชัย วงศ์งาม อายุ 32 ปี จึงเชิญตัวมาสอบปากคำ พร้อมกับนายปิยวิทย์ อินจันทร์ ซึ่งเป็นเพื่อนกัน โดยทั้งสองคนยอมรับสารภาพ เป็นบุคคลตามคลิปจากกล้องวงจรปิด และตระเวนขโมยต้นไม้จริง นอกจากนี้ ยังตามไปยึดของกลางเป็นต้นไม้ที่ถูกขโมยมาได้อีกหลายสิบต้น

กระทั่งต่อมา กลุ่มผู้เสียหายที่ทราบว่าตำรวจจับคนร้ายได้ต่างพากันมาดูตัวและของกลาง โดยมีผู้เสียหายรายหนึ่ง ถึงกับเก็บอารมณ์ไม่ไหว เพราะถูกขโมยต้นไม้ของรักของหวงไปถึง 2 ครั้ง ที่สำคัญเป็นต้นไม้ราคาสูงหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้นตะบองเพชรที่ปลูกเลี้ยงมาหลายปี รวมไปถึงไม้ด่าง รวมกว่า 20 ต้น มูลค่าความเสียหายเกือบ 80,000 บาท โดยทันทีที่เห็นต้นไม้ของตัวเองที่ถูกขโมยไป อยู่ในสภาพบอบช้ำ ถึงกับตรงเข้าไปตบผู้ก่อเหตุทันที

ขณะที่ผู้ก่อเหตุ กล่าวขอโทษผู้เสียหาย ทั้งเปิดใจว่า ที่จำใจต้องตระเวนขโมยต้นไม้ไปขาย ก็เพราะไม่รู้จะหาทางออกกับชีวิตอย่างไร เนื่องจากตัวเองมีอาชีพเป็นนักดนตรี แต่เมื่อสถานบันเทิงถูกสั่งปิดแบบไม่มีกำหนด จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องตกงาน ถึงขั้นต้องขายเครื่องดนตรี ซึ่งเป็นเครื่องมือทำมาหากินไปจนหมดแล้ว ซึ่งก็ผู้เสียหายบางคนก็เห็นใจไม่เอาเรื่อง และขอให้ไปทำมาหากินอย่างสุจริตอย่าทำอย่างนี้อีก